NASA "mơ hồ" về việc phóng SpaceX khi có hai nhân viên nhiềm COVID-19

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia (NASA) cho biết rằng cơ quan này có hai nhân viên dương tính COVID-19 và tiến hành làm việc từ xa từ ngày 13/3

16/03/2020  13:21

Trung tâm vũ trụ Kennedy của NASA ở Florida đã tuyên bố sẽ đóng cửa "vô thời hạn" từ ngày 16/3 và không nhận khách du lịch nữa. 

Dịch bệnh được ước tính sẽ có tác động nghiêm trọng đến ngành công nghiệp trị giá 400 tỷ USD này, khiến sản xuất và phát triển bị đình trệ.

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia (NASA), Boeing, Lockheed Martin và Blue Origin chỉ là một vài trong số các tổ chức đã bắt đầu hạn chế công tác, sắp xếp lại các sự kiện và chuyển một số nhân sự sang làm việc từ xa. Việc xây dựng tàu vũ trụ, phát triển phần mềm với các máy tính có công suất cao và làm việc trong các nhóm nghiên cứu có thể sẽ không còn là vấn đề nếu đại dịch conronavirus tiếp tục xấu đi. 

NASA
Việc phóng tàu vũ trụ Space X chứa người đầu tiên có lẽ sẽ hoãn lại do tình hình phức tạp 

“Chúng tôi rất mơ hồ tại thời điểm này”, Tiến sĩ Thomas Zurbuchen, lãnh đạo bộ phận khoa học của NASA, cho biết trong một cuộc họp vào 12/3.

13/3, NASA cho biết tại Trung tâm Marshall ở Huntsville, Alabama, một nhân viên của công ty đã bị phát hiện nhiễm COVID-19. Trung tâm Marshall hiện đang trong  "Giai đoạn thứ ba" của công tác phòng ngừa dịch bệnh. Cơ quan này yêu cầu nhân viên của mình làm việc từ xa và "chỉ những nhân viên đảm nhiệm các nhiệm vụ quan trọng mới có quyền vào trung tâm."

Một tuần trước, Trung tâm Ames của NASA ở Thung lũng Silicon cũng thông báo rằng một nhân viên đã thử nghiệm dương tính với COVID-19. Phát ngôn viên của NASA cho biết: "Hiện tại, COVID-19 mới không ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động của NASA và công việc vẫn đang tiếp tục."Hai trong số các hội nghị lớn nhất của ngành vũ trụ đã bị ảnh hưởng bởi các biện pháp phòng ngừa được thực hiện để đối phó COVID-19. Hội nghị Vệ tinh 2020 tại Washington, DC đã bị cắt ngắn để diễn ra nhanh chóng hơn hẳn so với dự kiến, trong khi Hội nghị chuyên đề vũ trụ lần thứ 36 ở Colorado Springs, Colorado vào cuối tháng đã bị hoãn vô thời hạn. 

Đại học Johns Hopkins báo cáo rằng hiện có ít nhất 3.244 trường hợp được xác nhận tại Mỹ và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh vào đã kêu gọi các nhà tổ chức sự kiện hủy bỏ 50 sự kiện trở lên trên cả nước.

Hoài Viễn