NASA ngừng chế tạo tên lửa do nhân viên nhiễm nCoV

NASA tạm dừng hoạt động sản xuất và thử nghiệm tên lửa SLS đưa tàu vũ trụ trở lại Mặt Trăng sau khi phát hiện một nhân viên dương tính với nCoV.

21/03/2020  09:44
NASA ngung che tao ten lua do nhan vien nhiem nCoV

Tên lửa SLS tại cơ sở lắp ráp Michoud hôm 6/1/2020. Ảnh: NASA.

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo tạm đóng cửa Trung tâm vũ trụ Stennis và Cơ sở lắp ráp Michoud ở New Orleans, nơi tên lửa mang tên Hệ thống phóng vũ trụ (SLS) đang được chế tạo. Cả Stennis và Michoud được xếp vào cấp 4 trong hướng dẫn đối phó thảm họa của NASA hôm 20/3, có nghĩa mọi nhân viên ở cả hai địa điểm phải làm việc tại nhà cho tới khi có thông báo mới. Đây là một phần trong nỗ lực giảm bớt tốc độ lây lan của nCoV trong khu vực.

NASA đưa ra lệnh hạn chế tại Stennis sau khi số ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng dân cư quanh trung tâm gia tăng và một nhân viên được xác nhận dương tính. Dù chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh nào, Michoud cũng ở cấp 4 do sự tăng vọt trong số ca lây nhiễm tại địa phương.

Theo giám đốc NASA Jim Bridenstine, chỉ những nhân viên có nhiệm vụ bảo đảm an toàn và an ninh tại cơ sở được phép ra vào Stennis và Michoud. NASA sẽ tạm thời ngừng sản xuất và thử nghiệm phần cứng của tên lửa Space Launch System và tàu Orion. Cơ quan này và các đối tác sẽ bảo quản các phần cứng cho tới khi nối lại hoạt động.

Tên lửa SLS và tàu Orion Multi-Purpose Crew Vehicle nằm trong chương trình đưa phi hành gia trở lại Mặt Trăng của NASA, bước đệm để chuẩn bị chở người lên sao Hỏa vào những năm 2030. Khi hoàn thành, SLS sẽ trở thành tên lửa mạnh nhất từng được chế tạo trong lịch sử loài người xét theo lực đẩy. Theo thiết kế ban đầu, tên lửa có thể chở 26 tấn tới quỹ đạo quanh Mặt Trăng. Ba tàu Orion chở phi hành toàn trong các nhiệm vụ bay vào không gian sâu đang được chế tạo. Tàu vũ trụ đầu tiên sẽ phóng vào năm 2021 trong chuyến bay thử nghiệm không người lái mang tên Artemis 1.

Theo An Khang/Vnexpress