NASA phát hiện dấu hiệu chưa từng thấy về sự sống trên sao Hỏa

Tàu thám hiểm sao Hỏa của NASA phát hiện một tảng đá chưa ai từng thấy ẩn chứa dấu hiệu sự sống trên sao Hỏa.

14/11/2021  01:23

NASA phát hiện dấu hiệu chưa từng thấy về sự sống trên sao Hỏa

NASA phat hien dau hieu chua tung thay ve su song tren sao Hoa

Tàu thám hiểm sử dụng công cụ mài mòn để lộ các khoáng chất có thể có trong đá trên sao Hỏa. Ảnh: NASA

Tàu thám hiểm sao Hảo của NASA phát hiện một tảng đá chưa ai từng thấy ẩn chứa dấu hiệu sự sống trên sao Hỏa.

Tàu thám hiểm sao Hỏa Perseverance của NASA đang khám phá, khoan, mài, chà xát bề mặt các tảng đá cổ đại trên hành tinh đỏ.

Hình ảnh mới nhất mà Perseverance thu thập được là từ nơi nó đang kiểm tra một tảng đá nhiều lớp trong miệng núi lửa Jezero. Tàu thám hiểm đã sử dụng một công cụ mài mòn ở phần cuối của cánh tay robot để làm nhám bề mặt của tảng đá nhằm quyết định xem liệu nó có đáng để thu thập mẫu hay không. Nó cũng tạo ra một đốm trắng hình tam giác tuyệt đẹp sau khi mài mòn trên tảng đá nhiều lớp.

NASA phat hien dau hieu chua tung thay ve su song tren sao Hoa

Tàu thám hiểm đánh dấu mẫu đá sao Hoả. Ảnh: NASA

"Nhìn vào bên trong để xem thứ mà chưa ai từng thấy. Tôi đã mài một mảng nhỏ của tảng đá này để loại bỏ lớp bề mặt và nhìn xuống bên dưới. Bắt đầu mục tiêu tiếp theo của tôi để lấy mẫu sao Hỏa" - nhóm sứ mệnh Perseverance viết trên Twitter. 

Cụm từ "thứ mà chưa ai từng thấy" có ý nghĩa quan trọng. NASA đã đưa các tàu thám hiểm lên sao Hỏa từ những năm 1970, nhưng mỗi sứ mệnh lại tiết lộ những hình ảnh và thông tin mới. Vì vậy, khi Perseverance chà xát bề mặt của một tảng đá có thể gắn liền với lịch sử nước của sao Hỏa, nó cho chúng ta thấy một điều gì đó độc đáo. Đó là một cái nhìn thoáng qua về một nơi chưa được khám phá trước đây.

Những người hâm mộ sao Hỏa tinh mắt có thể nhận thấy một hình tam giác nhỏ màu trắng và những đốm trắng rải rác xung quanh vòng tròn khi phóng to bức ảnh khu vực bị mài mòn trên đá.

NASA phat hien dau hieu chua tung thay ve su song tren sao Hoa

Ảnh: NASA

Lấy mẫu sao Hỏa là một phần quan trọng trong công việc của tàu thám hiểm. NASA đang thiết kế một sứ mệnh trong tương lai là đi đến sao Hỏa, lấy các mẫu vật do Perseverance thu thập được và đưa chúng về Trái đất. Sứ mệnh vẫn đang trong quá trình phát triển, nhưng điều đó có nghĩa là sẽ có một số mẫu vật mới của sao Hỏa để nghiên cứu vào đầu những năm 2030.

Perseverance có tổng cộng 43 ống mẫu, vì vậy NASA đang đưa ra quyết định chiến lược về loại đá nào sẽ thu thập. Việc mài mòn bề mặt của đá phân lớp giúp nhóm quyết định xem nó có xứng đáng để lấy mẫu hay không.

NASA phat hien dau hieu chua tung thay ve su song tren sao Hoa

Perseverance xem xét mẫu đá trên sao Hoả. Ảnh: NASA

"Những tảng đá xếp lớp như thế này thường hình thành trong nước và có thể nắm giữ manh mối về môi trường của sự sống trên sao Hỏa. Nếu tảng đá tiếp tục cho thấy những điểm thú vị, Perseverance có thể sớm lấy mẫu của nó. Một ngày nào đó, mẫu đá chưa từng thấy này có thể nằm trong một phòng thí nghiệm trên Trái đất" - nhóm sứ mệnh cho hay.

Perseverance chỉ mới bắt đầu hoạt động trở lại gần đây sau một thời gian tạm nghỉ vì chu kỳ giao hội Mặt trời (Trái đất và sao Hỏa chuyển động đến hai phía đối diện của Mặt trời) - khoảng thời gian Mặt trời chặn sao Hỏa khỏi tầm nhìn của Trái đất, làm gián đoạn liên lạc giữa các hành tinh trong một vài tuần. 

NGỌC VÂN/theolaodong.vn