NASA tiết lộ những hình ảnh đầu tiên về chiếc máy bay chạy hoàn toàn bằng điện

NASA mới đây vừa chia sẻ những bức ảnh đầu tiên về chiếc máy bay Maxwell X-57 chạy hoàn toàn bằng điện, ít gây tiếng ồn và hiệu quả hơn 500% so với máy bay thông thường.

01/04/2020  06:48
NASA tiet lo nhung hinh anh dau tien ve chiec may bay chay hoan toan bang dien

Chiếc máy bay Maxwell X-57 chạy hoàn toàn bằng điện. Ảnh: nasa.gov

Theo trang Daily Mail (Anh), Maxwell X-57 được phát triển bởi một nhóm kỹ sư, nhà nghiên cứu, phi công và các nhà khoa học tại Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA). Nó có thiết kế giống như một chiếc máy bay hạng nhẹ Tecnam P2006T 4 chỗ thông thường, tuy nhiên động cơ piston được thay thế bằng 12 động cơ điện nâng cao ở rìa cánh. Chiếc máy bay cũng được trang bị pin lithium-ion có thể sạc trong nhiều lần để cung cấp năng lượng.

'Maxwell X-57 là một chiếc máy bay thử nghiệm nhỏ, chạy bằng điện, công nghệ hoàn toàn bằng điện sẽ giúp quá trình bay ít ô nhiễm hơn, yên tĩnh hơn và bền vững hơn. Máy bay sử dụng 12 động cơ điện nhỏ đặt trên cánh để tăng lưu lượng luồng khí, giúp cánh tạo ra lực nâng ngay cả khi máy bay bay chậm', NASA cho biết.

Theo NASA, kích thước cánh dẹt mỏng của Maxwell sẽ giúp giảm lực cản, tăng hiệu quả trong khi bay. Máy bay có kích thước nhỏ, đường kính cánh quạt chỉ 1,52 m và có thể tự phục hồi năng lượng khi bay. Khi được phát triển đầy đủ, X-57 có hiệu quả giảm khí thải và ít tiếng ồn hơn 500% so với các loại máy bay thông thường.

"Năng lượng điện là nguồn nhiên liệu hiệu quả và đáng tin cậy. Các động cơ điện có thể được đặt ở bất cứ đâu trên máy bay để nâng cao hiệu quả bay. Chiếc máy bay đảm bảo yêu cầu không nhiên liệu, không động cơ đốt và được trang bị 100% hệ thống động cơ điện phân tán tiên tiến", NASA cho hay.

Máy bay X-57 được đặt tên theo một nhà vật lý người Scotland thế kỷ 19 – James Clerk Maxwell – người tiên phong trong lĩnh vực điện từ. Ông là người mở đường cho lý thuyết tương đối đặc biệt của Einstein và công thức của cơ học lượng tử Planck.

Đây sẽ là chiếc máy bay có người lái đầu tiên do NASA sản xuất trong 2 thập kỷ và được thiết kế nhằm phát triển các tiêu chuẩn máy bay chạy hoàn toàn bằng điện trong tương lai.

Theo Tuổi Trẻ/TTXVN