Nga bất ngờ nhượng bộ Ukraine, Zelensky thắng lớn

Nga và Ukraine đã đạt được thỏa thuận về vận chuyển khí đốt với sự nhượng bộ của Điện Kremlin khi phía Nga đồng ý trả 3 tỷ USD cho công ty năng lượng Naftogaz của Ukraine.

23/12/2019  11:58

Nga bat ngo nhuong bo Ukraine, Zelensky thang lon

Nga và Ukraine đã đạt được thỏa thuận về vận chuyển khí đốt 

Trợ lý của Tổng thống Ukraine Zelensky, Andriy Yermak cho biết, sau cuộc đàm phán về vận chuyển khí đốt ở Minsk, phía Nga đã đồng ý trả cho Ukraine khoản bồi thường 3 tỷ USD .

"Chúng tôi đang trở về nhà với những tin tức tuyệt vời và chúng tôi sẽ có hợp đồng quá cảnh khí đốt với Nga, trong đó có các điều khoản có lợi cho Ukraine. Nhờ những thỏa thuận này, Ukraine sẽ nhận được 3 tỷ USD theo phán quyết của tòa trọng tài Stockholm", ông Yermak tuyên bố.

Ông nói thêm rằng, tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga sẽ thanh toán khoản bồi thường bằng tiền mặt.

Trước đó, một số lựa chọn trả nợ đã được xem xét, bao gồm cả khí đốt, cũng như tài sản của Gazprom bị bắt ở châu Âu theo yêu cầu của Naftogaz nhưng Kiev không chấp nhận.

Trước đó, tại các cuộc đàm phán ở Minsk, Ukraine và Nga đã thống nhất về việc tiếp tục vận chuyển khí đốt quá cảnh từ Nga qua Ukraine tới châu Âu. Phía Nga và Ukraine đã ký Nghị định thư về vận chuyển khí đốt qua lãnh thổ Ukraine và giải quyết các bất đồng giữa 2 bên.

Theo Dân Việt

Nguồn Dân Việt