Nga cân nhắc thuê thêm căn cứ ở Syria, thách thức tên lửa Mỹ trong khu vực

Quân đội Nga đang đàm phán thuê thêm sân bay Al-Qamishli (Đông Bắc Syria) với thời hạn 49 năm.

05/11/2019  06:23

Nga can nhac thue them can cu o Syria, thach thuc ten lua My trong khu vuc

Máy bay chiến đấu tại căn cứ Khmeimym. Ảnh: Sputnik

Thông tin trên được đăng trên ấn phẩm hàng không Nga Avia.Pro dẫn nguồn từ tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR).

“Lý do quân đội Nga cần thuê thêm một căn cứ không quân khác tại Syria trong gần một nửa thế kỷ vẫn chưa được công bố, đặc biệt là khi sân bay Al-Qamishli chỉ cách căn cứ không quân Khmeimym của Nga tại Syria 500km. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng nơi đây sẽ trở thành một trung tâm kiểm soát nhằm đối phó với tên lửa Mỹ triển khai tại Trung Đông”, bài viết đề cập.

“Nếu chúng ta cho phép hệ thống phòng không và tên lửa của Nga triển khai tại khu vực Al-Qamishli, thì những quả tên lửa Mỹ phóng từ Saudi Arabia, Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE)… sẽ sớm bị đánh chặn trước khi chúng phóng đến gần Nga”, một chuyên gia lý giải cho báo Avia.Pro.

Moskva hiện vẫn chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố chính thức nào về chủ đề này.

Sân bay Al-Qamishli đang nằm trong quyền kiểm soát của Chính phủ Syria. Sân bay này từng bị cô lập tại Đông Bắc Syria vào thời điểm binh sĩ Mỹ hiện diện trong khu vực.

Trong một diễn biến liên quan, hãng tin AFP dẫn các nguồn tin địa phương cho biết một đoàn xe quân sự Mỹ ngày 2/11 đã tiến vào một khu vực do người Kurd kiểm soát ở Đông Bắc Syria. Tại đây, đại diện của Mỹ đã gặp gỡ các quan chức của lực lượng người Kurd. Một nguồn tin đã tham gia một trong những cuộc tiếp xúc giữa lực lượng người Kurd và Mỹ cùng ngày cho biết, Washington muốn quay trở lại thành phố Al-Qamishli. AFP dẫn nguồn tin nói: “Họ sẽ thiết lập một căn cứ quân sự quan trọng ở Al-Qamishli”.

Vào năm 2015, sau khi Damascus đề nghị Moskva hỗ trợ trong cuộc chiến chống khủng bố, lực lượng không quân Nga đã được triển khai tại căn cứ Khmeimym. Sự hỗ trợ trên không đóng vai trò then chốt giúp các lực lượng Chính phủ Syria xoay chuyển cuộc xung đột chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các nhóm nổi dậy cực đoan khác khi đó đang kiểm soát một phần rộng lớn lãnh thổ Syria.

Theo Bảo Hà/ Baomoi