Nga điều quân cảnh đến thị trấn chiến lược của Idlib (Syria)

Nga điều quân cảnh tới thị trấn chiến lược Saraqib ở Idlib khi giao tranh giữa quân chính phủ Syria và lực lượng đối lập không có dấu hiệu hạ nhiệt.

03/03/2020  10:32

Các đơn vị quân cảnh Nga đã được triển khai tới thị trấn Saraqib ở tỉnh Idlib, Syria nhằm củng cố an ninh cũng như đảm bảo việc lưu thông của các phương tiện và dân thường trên tuyến đường quốc lộ M4-M5 không bị gián đoạn, Trung tâm Hòa giải Nga ở Syria thông báo ngày 2/3.

Nga dieu quan canh den thi tran chien luoc cua Idlib (Syria)
Quân cảnh Nga ở Syria. Ảnh: Sputnik

"Cân nhắc tới tầm quan trọng về sự an toàn cũng như việc lưu thông không bị gián đoạn của các phương tiện và dân thường dọc theo tuyến đường M4-M5, các đơn vị của quân cảnh Nga đã được triển khai tới thị trấn Saraqib vào lúc 17h ngày 2/3/2020 (giờ địa phương)”, Trung tâm này cho biết.

Tờ Al-Watan của Syria sáng 2/3 tuyên bố quân đội chính phủ Syria đã giành lại quyền kiểm soát Saraqib, một thành phố có tầm quan trọng chiến lược nằm ở phía đông tỉnh Idlib, nơi giao nhau giữa các tuyến đường quốc lộ nối Aleppo với Damascus và Aleppo với Latakia. Sau khi thành phố này được quân đội Syria giải phóng ngày 5/2, Thổ Nhĩ Kỳ đã giận dữ và yêu cầu chính quyền Damascus phải rút toàn bộ binh lính khỏi các vị trí mà họ đóng quân vào cuối tháng 12/2019.

Jabhat al-Nusra, nhóm phiến quân bị Nga coi là khủng bố và lực lượng đối lập ở Syria do Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ tiến hành tấn công khu vực này ngày 11 và 20/2 đã bị quân đội Syria đáp trả dữ dội. Hơn 250 tay súng của các nhóm nổi dậy này đã thiệt mạng.

Quân đội Syria đã buộc phải rút khỏi Saraqib ngày 28/2 sau một vài ngày giao tranh liên tiếp với các nhóm nổi dậy được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Căng thẳng giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ không có dấu hiệu hạ nhiệt những tuần gần đây. Hôm 2/3, Thổ Nhĩ Kỳ đã tổn thất một số máy bay không người lái, tuy nhiên, đã bắn hạ 2 máy bay ném bom Su-24 của quân đội Syria trong 1 cuộc giao tranh dữ dội giữa 2 bên trong khu vực.

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan sẽ tới Moscow, Nga ngày 5/3 tới để thảo luận với Tổng thống Vladimir Putin, với hy vọng 2 nhà lãnh đạo sẽ tìm ra được 1 giải pháp nhằm ngăn chặn Idlib trở thành "bể máu"./.

Theo VOV/Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch)