Nga điều quân đến biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ

Quân cảnh Nga đến thị trấn Kobani gần biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ ngày 23/10, theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga.

23/10/2019  22:11

Quân cảnh Nga gặp các quan chức thị trấn Kobani và chuẩn bị tuần tra ở đây, Bộ Quốc phòng Nga cho biết và nói thêm rằng lực lượng này sẽ giúp tạo điều kiện cho việc dân quân người Kurd (YPG) rút khỏi Kobani. 

Nga dieu quan den bien gioi Syria - Tho Nhi Ky

Xe quân sự Nga di chuyển về hướng Kobani ngày 23/10. Ảnh: AFP.

Thổ Nhĩ Kỳ hôm 9/10 mở chiến dịch Mùa xuân Hòa bình tấn công người Kurd tại vùng đông bắc Syria sau khi Mỹ đột ngột quyết định rút quân khỏi khu vực này. Mục tiêu Ankara đặt ra là đẩy lùi người Kurd khỏi biên giới hai nước, mở vùng đệm an toàn rộng khoảng 30 km.

Ngày 22/10, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thống nhất rằng quân cảnh Nga và biên phòng Syria sẽ bắt đầu đẩy dân quân người Kurd (YPG) lùi khỏi biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 30 km. Theo thỏa thuận, biên phòng Syria bắt đầu được triển khai từ trưa (16h giờ Hà Nội) hôm nay. Sau 6 ngày, các lực lượng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu tuần tra chung tại khu vực rộng 10 km nằm trong vùng đệm an toàn mà Ankara muốn thiết lập.

Kobani (cách viết khác là Kobane) có ý nghĩa đặc biệt đối với lực lượng người Kurd, những người đã chiến đấu chống lại phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cố chiếm lấy thị trấn vào năm 2014 - 2015, tại một trong những trận chiến khốc liệt nhất của cuộc nội chiến Syria.

Nga dieu quan den bien gioi Syria - Tho Nhi Ky

Các lực lượng tại Syria tính đến ngày 21/10. Đồ họa: BBC.

Theo Phương Vũ/Vnexpress