Nga đưa ra 'tối hậu thư' cho Israel về các cuộc tấn công vào lãnh thổ Syria

Israel đã phải từ bỏ các cuộc không kích vào lãnh thổ Syria sau khi nhận được 'tối hậu thư' từ phía Nga.

22/10/2019  06:34

Nga dua ra 'toi hau thu' cho Israel ve cac cuoc tan cong vao lanh tho Syria

Ảnh minh họa.

Sau cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Tổng thống Nga nói rằng Moscow đã sẵn sàng thay đổi thái độ đối với các hoạt động quân sự của Israel, nếu Tel Aviv không từ bỏ các cuộc tấn công vô căn cứ vào lãnh thổ Syria.

Các chuyên gia cho rằng lập trường cứng rắn của Nga đã buộc Israel phải từ bỏ kế hoạch của mình. Nếu Moscow chính thức hỗ trợ cho Syria, các hệ thống phòng không Nga sẽ gây ra mối đe dọa nghiêm trọng cho các máy bay chiến đấu của Israel.

Các cuộc tấn công của Israel vào lãnh thổ Syria đã làm nhiều quân nhân và dân thường Syria thiệt mạng. Hiện tại, tình hình tại Syria đang hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của Nga.

Moscow không phản đối quyền bảo vệ an ninh đất nước của Israel, tuy nhiên, Israel cần có những lý do chính đáng cho việc này, không nên dựa vào những suy đoán chủ quan để tiến hành các hoạt động quân sự, các chuyên gia nhấn mạnh.

Được biết, trước khi Nga đưa ra "tối hậu thư”, Israel đã có ý định tấn công vào một khu vực gần căn cứ không quân Khmeimim của Nga tại Syria.

Theo Phương Võ/ Baomoi