Nga đưa thêm tên lửa chống hạm đến gần đảo tranh chấp với Nhật

Chính phủ Nga đang có kế hoạch triển khai thêm hệ thống tên lửa chống hạm tới 2 đảo thuộc phía bắc quần đảo Kuril, nơi có 4 đảo ở phía nam nằm trong tình trạng tranh chấp với Nhật Bản.

03/09/2019  14:51

Nga dua them ten lua chong ham den gan dao tranh chap voi Nhat

Xe quân sự Nga trang bị hệ thống tên lửa đối hạm Bastion trong một cuộc duyệt binh ở thành phố Vladivostok hồi tháng 5.2018

Chụp màn hình Kyodo News

Cụ thể, Kyodo News mới đây dẫn tài liệu nội bộ từ chính phủ Nga tiết lộ hệ thống tên lửa đối hạm mới, được gọi là Bastion, với tầm bắn hơn 300 km, sẽ được triển khai trên hai đảo Paramushir và Matua.

Kế hoạch này cho thấy Moscow đặt tầm quan trọng về mặt chiến lược lên quần đảo Kuril trong việc bảo vệ biển Okhotsk và căn cứ lực lượng hạt nhân của Nga. Điều này có nghĩa một tuyến phòng thủ trải dài từ bán đảo Kamchatka đến gần tỉnh Hokkaido của Nhật Bản sẽ được hoàn thành sớm, theo Kyodo News.

Một quan chức Nga cho hay hệ thống tên lửa nói trên đã được chuyển từ bán đảo Kamchatka đến hai đảo Paramushir và Matua và hiện đang chuẩn bị hoạt động.

Tokyo lâu nay bày tỏ phản đối về việc Nga tăng cường khả năng quân sự ở khu vực xung quanh 4 đảo tranh chấp phía nam thuộc quần đảo Kuril mà Nga gọi là Nam Kuril còn Nhật gọi là Lãnh thổ phương bắc. Hồi năm 2016, Nga đã điều hệ thống tên lửa đến 2 đảo thuộc Nam Kuril/Vùng lãnh thổ phương bắc.

Hồi tháng 11.2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe nhất trí đẩy mạnh đàm phán dựa trên thỏa thuận năm 1956 rằng việc trả lại 2 đảo cho Nhật sẽ diễn ra một khi hai bên ký hiệp ước hòa bình, theo Kyodo News.

Tuy nhiên, Tổng thống Putin gần đây bày tỏ quan ngại về khả năng mở rộng quân sự của Mỹ trong khu vực và kế hoạch của Nhật triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa do Mỹ phát triển. Ông nói rằng điều đó sẽ khó tiến tới một hiệp ước hòa bình nếu Tokyo không giải thích về chính sách an ninh tương lai của mình.

Văn Khoa/Thanh Niên