Nga sẵn sàng cạnh tranh để hợp tác với Châu phi

Trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh và Diễn đàn Kinh tế Nga-Châu phi, Tổng thống Putin khẳng định, Nga sẵn sàng cạnh tranh để hợp tác với Châu phi.

22/10/2019  06:39

Trả lời phỏng vấn Hãng thông tấn Nga TASS, Tổng thống Putin nêu rõ, Nga và Châu Phi gắn kết bởi các mối quan hệ hữu nghị truyền thống đã được kiểm chứng qua thời gian. Nga đóng vai trò quan trọng trong giải phóng châu lục, hỗ trợ các dân tộc Châu phi trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân, phân biệt chủng tộc Apartheid.

Nga san sang canh tranh de hop tac voi Chau phi

Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Reuters

Nga đã giúp những người dân Châu phi bảo vệ độc lập và chủ quyền, xây dựng đất nước, hình thành các cơ sở của nền kinh tế quốc gia, xây dựng lực lượng vũ trang có khả năng chiến đấu.

Các chuyên gia Liên Xô, sau này là Nga đã xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng quan trọng, các nhà máy thủy điện, đường xá, các xí nghiệp công nghiệp ở các nước Châu phi. Hàng nghìn người Châu phi đã tốt nghiệp các trường đại học của Nga.

Tổng thống Nga Putin khẳng định, ngày nay việc phát triển và làm vững chắc các mối quan hệ đôi bên cùng có lợi với các nước Châu phi và các tổ chức hội nhập ở đây nằm trong số những ưu tiên về đối ngoại của Nga.

Nhà lãnh đạo Nga thừa nhận, hiện nay không chỉ các nước Phương Tây, Mỹ, Trung Quốc quan tâm phát triển các mối quan hệ với các nước Châu phi, mà cả Ấn Độ, Thổ Nhĩ kỳ, các quốc gia vùng Vịnh Persia, Nhật bản, Hàn Quốc, Israel, Brazil.

Châu phi ngày càng trở thành lục địa của các cơ hội. Châu lục này có những nguồn tài nguyên lớn, sức hấp dẫn tiềm năng về kinh tế. Các nhu cầu về hạ tầng đang tăng lên, dân cư tăng cũng tăng lên.

Nga cùng với các đối tác châu Phi của mình duy trì các lợi ích kinh tế chung và bảo vệ họ khỏi các lệnh trừng phạt đơn phương, bao gồm bằng cách giảm tỷ trọng của đồng USD và chuyển sang các loại tiền tệ khác trong các thanh toán chung. Bên cạnh hợp tác kinh tế, Nga đang có các mối quan hệ hợp tác với Châu phi trong các lĩnh vực xã hội và nhân đạo, kỹ thuật quân sự, đảm bảo an ninh.

Tổng thống Putin tin tưởng, người châu Phi không quan tâm đến việc leo thang đối đầu của các cường quốc trên lục địa. Ngược lại, họ muốn sự cạnh tranh được thay thế bằng sự hợp tác để chống lại những thách thức cấp bách đối với châu Phi như khủng bố, tội phạm, buôn bán ma túy, di cư không kiểm soát, nghèo đói và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Nhà lãnh đạo Nga nhắc lại, Nga đã sẵn sàng cho một công việc như vậy. Chương trình nghị sự của Nga với châu Phi là tích cực, hướng tới tương lai. Nga không kết bạn với bất kỳ ai để chống lại bất kỳ ai và kiên quyết từ chối mạnh mẽ bất kỳ trò chơi địa chính trị nào trên khắp châu Phi.

Người đứng đầu nước Nga nhấn mạnh, ngày 24/10, tại thành phố Sochi sẽ diễn ra hội nghị thượng đỉnh Nga-Châu Phi. Đây là hội nghị thượng đỉnh toàn diện đầu tiên, mà các nhà lãnh đạo của các quốc gia châu Phi và lãnh đạo các tổ chức hàng đầu khu vực được mời tới.

Ý tưởng tổ chức một sự kiện như vậy đã nảy sinh từ lâu, nhưng phải mất nhiều thời gian và rất nhiều công việc chuẩn bị để biến hội nghị thành điểm khởi đầu để xây dựng quan hệ đối tác công bằng, dựa trên sự bình đẳng và lợi ích thiết thực lẫn nhau./.

Theo Anh Tú/ Baomoi