Nga sẵn sàng gia hạn Hiệp ước START mới vô điều kiện

Hiệp ước START mới giữa Nga và Mỹ được ký năm 2010, sẽ hết hạn vào năm 2021. Hiệp ước quy định số lượng đầu đạn hạt nhân mà mỗi nước sở hữu.

06/12/2019  10:29

Nga sẵn sàng gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (START mới) một cách vô điều kiện trước cuối năm nay, Tổng thống Nga Vladimir nói ngày 5/12.

Nga san sang gia han Hiep uoc START moi vo dieu kien
Máy bay ném bom chiến lược Tu-85 của Nga. Ảnh: Sputnik

“Có một khía cạnh khác của chương trình giải giáp [vũ khí] – Hiệp ước START mới. Hiệp ước này sắp hết hạn. Tất cả mục đích của chúng ta về việc gia hạn thỏa thuận này đã ở trên bàn. Tới nay, chúng ta vẫn chưa nhận được bất cứ phản ứng nào từ các đối tác. Liên quan đến vấn đề này, tôi muốn khẳng định lại quan điểm của Nga: Nga sẵn sàng ngay lập tức, càng sớm càng tốt, ngay trước cuối năm nay và một cách vô điều kiện, gia hạn Hiệp ước START mới”, ông Putin nhấn mạnh.

Theo Hiệp ước START mới, được ký năm 2010, Nga và Mỹ đồng ý giảm một nửa số lượng tên lửa hạt nhân chiến lược và hạn chế số đầu đạn hạt nhân chiến lược được triển khai xuống còn 1.550. Hiệp ước sẽ hết hạn vào tháng 2/2021.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao Lầu Năm Góc ngày 5/12 nói rằng, Mỹ có đủ thời gian để đàm phán gia hạn Hiệp ước START mới.

“Nó sẽ hết hạn vào tháng 2/2021, vì thế chúng ta có thời gian cho tới lúc đó. Theo các điều khoản của Hiệp ước, nó sẽ được gia hạn với sự nhất trí của hai bên. Không cần phải đàm phán lại các điều khoản của Hiệp ước này”, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phụ trách chính sách John Rood nói.

Ông Rood nói với Ủy ban Quân vụ Thượng viện rằng, sẽ không cần phải đàm phán nhiều nếu 2 bên chỉ đơn thuần đồng ý kéo dài thời gian hiệu lực của hiệp ước.

“Nếu Mỹ đồng ý gia hạn hiệp ước, tôi nghĩ điều đó sẽ khiến chúng ta ít có khả năng có thể thuyết phục Nga và Trung Quốc tham gia vào các cuộc đàm phán về một thỏa thuận rộng hơn”, ông giải thích.

Trung Quốc không phải là một bên trong Hiệp ước START mới. Ông Rood nhắc lại rằng Tổng thống Donald Trump muốn Hiệp ước này phải bao gồm cả Nga và Trung Quốc./.

Theo VOV/Hoàng Phạm/VOV.VN (biên dịch)