Nga sử dụng công nghệ để kiềm chế dịch bệnh Covid-19 bằng cách nào?

Tổng thống Vladimir Putin đã đi tiên phong trong công nghệ vũ khí và đã phê chuẩn các biện pháp cho phép tạo ra một mạng lưới Nga "có chủ quyền".

29/03/2020  12:11
Nga su dung cong nghe de kiem che dich benh Covid-19 bang cach nao?
Camera giám sát, phía trên bên trái, được nhìn thấy khi mọi người đi bộ xuống tàu điện ngầm ở Moscow.

Đại dịch Covid-19 hiện đang mang đến cho chính quyền Nga cơ hội thử nghiệm các sức mạnh và công nghệ mới. Điều này khiến cho những người ủng hộ quyền riêng tư và tự do ngôn luận của nước này lo ngại chính phủ đang xây dựng các khả năng giám sát mới.

Công cụ công nghệ được công bố rộng rãi nhất trong kho vũ khí của Nga để chống lại dịch bệnh Covid-19 có thể là hệ thống nhận dạng khuôn mặt khổng lồ của Moscow . Ra mắt vào đầu năm nay, hệ thống giám sát ban đầu đã gây ra một phản ứng dữ dội mạnh mẽ từ cộng đồng, với những người ủng hộ quyền riêng tư nộp đơn kiện công nghệ này đang giám sát bất hợp pháp. Tuy nhiên, dịch bệnh Covid-19 đã được cộng đồng ủng hộ.

Tuần trước, cảnh sát Moscow đã sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt qua hệ thống camera để tìm ra và phạt 200 người vi phạm kiểm dịch và tự cách ly bằng cách. Hệ thống này cũng đã được sử dụng để phân tích các mạng xã hội của những người đã hoặc đang nghi ngờ nhiễm Covid-19. 

Thị trưởng Matxcơva - Ông Serge Sobyanin đã chia sẻ về cách chính quyền thành phố theo dõi một phụ nữ Trung Quốc bay đến từ Bắc Kinh hồi tháng Hai. Dù kiểm tra cuối cùng đã có kết quả âm tính, Sobyanin cho biết chính quyền đã định vị tài xế taxi đưa người phụ nữ từ sân bay về nhà, một người bạn mà cô gặp bên ngoài khu chung cư vi phạm kiểm dịch và thu thập dữ liệu về tất cả 600 người sống trong tòa nhà của cô. .

Và sau đó là việc sử dụng định vị địa lý để theo dõi các toàn bộ những người có nguy cơ nhiễm Coronavirus. Các nhà dịch tễ học xem theo dõi và bẻ khóa dữ liệu là một công cụ quan trọng để theo dõi và khoanh vùng ổ dịch, nhưng Nga đã thực hiện một cách tiếp cận đặc biệt. Thủ tướng Mikhail Mishustin hồi đầu tuần đã ra lệnh cho Bộ Truyền thông Nga triển khai hệ thống theo dõi dựa trên "dữ liệu định vị địa lý từ các nhà cung cấp dịch vụ di động cho một người cụ thể" vào cuối tuần này.

Nga su dung cong nghe de kiem che dich benh Covid-19 bang cach nao?
Một camera giám sát video được chụp tại trung tâm y tế đa năng Novomoskovsky cho những bệnh nhân nghi ngờ có triệu chứng nhiễm coronavirus, ở Moscow.

Nói cách khác, dữ liệu được hệ thống thu thập sẽ không ẩn danh: Theo mô tả trong nghị định của chính phủ, thông tin được thu thập theo hệ thống theo dõi sẽ được sử dụng để gửi tin nhắn cho những người đã tiếp xúc với người mang Coronavirus và để thông báo cho chính quyền khu vực để họ có thể đưa những người này vào kiểm dịch.

Tại Israel, dịch vụ bảo mật Shin Bet đã chuyển chương trình giám sát mạnh mẽ của mình để truy xuất các chuyển động của bệnh nhân Coronavirus hoặc người mang mầm bệnh nghi ngờ. Cơ chế này tương tự như cơ chế được sử dụng ở Nga - dữ liệu thẻ tín dụng và điện thoại được sử dụng để lập bản đồ và các quan chức y tế sau đó phải cảnh báo và cách ly những người ở trong phạm vi 2 mét, trong vòng 10 phút trở lên đối với người bị nhiễm vi-rút, theo gửi Bộ Y tế của đất nước.

Bộ cho biết trong một tuyên bố, thông tin sẽ chỉ được sử dụng bởi các chuyên gia của nó và bị xóa sau 60 ngày. Nhưng các nhóm quyền đã đệ đơn kiện lên Tòa án Công lý Tối cao, cảnh báo họ sẽ đóng cửa chương trình trừ khi có thêm sự giám sát. Hôm thứ Năm, Shin Bet cho biết trong một tuyên bố rằng nó đã giúp các cơ quan y tế xác định và cách ly hơn 500 cư dân được phát hiện mắc bệnh Coronavirus.

Tại Hàn Quốc, chính phủ đã sử dụng dữ liệu từ các giao dịch thẻ tín dụng, định vị điện thoại và cảnh quay để cung cấp thông tin chi tiết về bệnh nhân coronavirus, mà không xác định chúng theo tên, theo trang web của chính phủ. Kết quả là một bản đồ nơi mọi người có thể thấy nếu họ ở gần một người mang mầm bệnh coronavirus. Lịch sử chi tiết dẫn đến một số bệnh nhân bị lừa đảo - việc đưa thông tin cá nhân của họ ra ngoài mà không có sự đồng ý - và chính quyền đã quyết định thu nhỏ các chính sách chia sẻ dữ liệu.

Các nhà mạng di động trong Liên minh châu Âu đang chia sẻ dữ liệu với các cơ quan y tế ở Ý, Đức và Áo để giúp theo dõi cách mọi người tuân thủ cách ly phòng chống bệnh. Chính phủ Mỹ đang xem xét sử dụng dữ liệu ẩn danh được các đại gia công nghệ lượm lặt cho các mục đích tương tự. 

Nhưng ở Nga, những người ủng hộ quyền riêng tư lo lắng rằng việc sử dụng nhận dạng khuôn mặt của quốc gia này đã là phạm pháp; Các biện pháp chặt chẽ hơn trong bối cảnh coronavirus có thể cho phép nhà nước kiểm soát nhiều hơn đối với công dân của mình sau khi dịch bệnh kết thúc.

Sarkis Darbinyan, một luật sư của Roskomsvoboda, một tổ chức phi chính phủ theo dõi các quyền tự do trực tuyến ở Nga, nói: "Sự khác biệt nằm ở các quốc gia có văn hóa riêng tư cao hơn và hạn chế đáng kể quyền truy cập và sử dụng dữ liệu này". "Điều đáng sợ nhất là dịch bệnh sẽ kết thúc vào một ngày nào đó, nhưng những biện pháp này tôi chắc chắn sẽ ở lại."

Trong khi đó, Nga có kế hoạch mở rộng các hệ thống hiện có khi số ca mắc coronavirus tăng lên. Nhưng hệ thống giám sát Big Brother của Moscow không hoàn hảo. Bên ngoài thủ đô của Nga, nhận dạng khuôn mặt thường chỉ giới hạn ở các sân bay và nhà ga, nhưng chính phủ cho biết họ đang chuẩn bị khai thác các công cụ giám sát khác trong nỗ lực vạch ra các mẫu virus.

Khang Luân/Theo CNN

Nguồn CNN