Nga: Tên lửa Mỹ quá yếu kém khi không ngăn được vụ tấn công Ả Rập Xê út

Một nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Nga cho biết, mặc dù ở Ả Rập Xê út đang có khoảng 88 hệ thống tên lửa phòng không Patriot của Mỹ nhưng vẫn không thể ngăn chặn cuộc tấn công nhằm vào nhà máy lọc dầu Saudi Aramco.

20/09/2019  09:27

Nguồn tin này cũng bác bỏ tuyên bố mà Ngoại trưởng Mỹ đưa ra để giải thích cho thất bại của các hệ thống Patriot và nhấn mạnh rằng hệ thống phòng không của Mỹ đơn giản là quá yếu kém.

Nga: Ten lua My qua yeu kem khi khong ngan duoc vu tan cong A Rap Xe ut
Hệ thống phòng không Patriot đã bộc lộ sự yếu kém sau khi không ngăn được vụ tấn công nhà máy lọc dầu Ả Rập Xê út?

“Ngoại trưởng Mỹ nói rằng việc các hệ thống phòng không Patriot trên thế giới có những kết quả gây tranh cãi trong việc ngăn ngừa các vụ tấn công chỉ đáng chú ý trong trường hợp một hệ thống bảo vệ một cơ sở nhất định. Tuy nhiên Mỹ đã triển khai một mạng lưới phòng không dày đặc ở Ả Rập Xê út, đặc biệt là ở miền bắc đất nước, với một loạt các loại radar khác nhau”, nguồn tin cho biết.

Người này nói thêm rằng nếu một mạng lưới phòng không như vậy không thể ngăn chặn cuộc tấn công, điều đó có nghĩa là những dữ liệu thống kê về năng lực của các hệ thống phòng vệ Aegis và Patriot không phản ánh đúng thực tế, khi chúng dường như không hiệu quả trong việc ngăn chặn máy bay nhỏ và các loại tên lửa định hướng.

Trong một diễn biến khác, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng đối với vụ tấn công các nhà máy lọc dầu. Ông cũng cảnh báo những cáo buộc vô căn cứ nhằm vào Iran sẽ chỉ khiến căng thẳng trong khu vực trở nên phức tạp hơn.

Hai nhà máy lọc dầu của tập đoàn Saudi Aramco của Ả Rập Xê út đã bị máy bay không người lái và tên lửa tấn công vào ngày 14/9, gây ra thiệt hại nghiêm trọng khiến hoạt động của nhà máy bị đình trệ trong nhiều ngày. Điều này đã dẫn đến sự suy giảm đáng kể đối với sản lượng dầu mà Ả Rập Xê út khai thác.

Mỹ nhanh chóng cáo buộc Iran tiến hành vụ tấn công, mặc dù lực lượng nổi dậy Houthi ở Yemen đã đứng ra nhận trách nhiệm vụ việc. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã gọi vụ việc là một “hành vi chiến tranh” của Iran, trong khi Tổng thống Trump khẳng định Mỹ sẵn sàng “lên đạn và khai hỏa” để đáp trả. Washington không đưa ra bằng chứng nào cho thấy sự liên quan của Iran, trong khi đó Ả Rập Xê út đã công bố những mảnh vỡ của tên lửa do Iran sản xuất.

Các quan chức Iran một mực phủ nhận cáo buộc này. Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã chỉ trích Mỹ đang tìm cách đánh lạc hướng dư luận khỏi những vấn đề thực sự đang xảy ra ở Trung Đông và buộc Riyadh cung cấp một số mảnh vỡ để nghiên cứu. Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami nói rằng vụ tấn công này là kết quả của sự xung đột căng thẳng giữa lực lượng Houthi và liên quân do Ả Rập Xê út đứng đầu.

Theo Anh Tuấn/Infonet

Nguồn Infonet