Nga yêu cầu Trump không tự ý công bố nội dung điện đàm

Điện Kremlin nói rằng nội dung các cuộc điện đàm Trump - Putin chỉ được công bố khi có sự cho phép của Nga.

01/10/2019  16:31

"Nếu chúng tôi nhận được tín hiệu nào đó từ Mỹ, chúng tôi sẽ xem xét", người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov trả lời phóng viên trong cuộc họp báo ở Moskva hôm 30/9 khi được hỏi về việc quốc hội Mỹ hối thúc Nhà Trắng công bố bản ghi các cuộc điện đàm giữa Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Tuy nhiên, ông Peskov khẳng định nội dung các cuộc điện đàm này chỉ có thể được công bố "theo thỏa thuận chung giữa hai nước". Peskov cho rằng đây là vấn đề nội bộ của Mỹ, nhưng nhấn mạnh các quy tắc ngoại giao thông thường không lường trước được việc công bố các nội dung điện đàm như vậy.

Nga yeu cau Trump khong tu y cong bo noi dung dien dam

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Nhật Bản cuối tháng 6. Ảnh: Reuters.

Cuộc điện đàm ngày 25/7 giữa Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy hiện là tâm điểm cuộc điều tra luận tội Trump của Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát. Theo bản ghi cuộc gọi được công bố, Trump đã yêu cầu lãnh đạo Ukraine điều tra cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden và con trai ông, Hunter Biden. Joe Biden được xem là đối thủ đáng gờm của Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Phát biểu trên truyền hình nhà nước hôm 29/9, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng việc Nhà Trắng công bố nội dung cuộc gọi Trump - Zelenskiy sẽ khiến các nguyên thủ quốc gia khác cảnh giác trong các cuộc trò chuyện với Tổng thống Mỹ.

"Mọi người đều hiểu rằng sau bê bối này, việc gọi điện và đàm phán với Washington là rất nguy hiểm", Zakharova nói.

Điện Kremlin hôm 27/9 cũng bày tỏ hy vọng Mỹ không công bố bản ghi điện đàm Putin - Trump vì đây là nội dung tối mật. Trump nhiều lần điện đàm với Putin để trao đổi về nhiều vấn đề liên quan. Hồi tháng 5, ông cho biết đã có "cuộc trao đổi rất tốt với Tổng thống Putin" kéo dài suốt một giờ.

Theo Huyền Lê/Vnexpress