Ngày đầu làm thủ tướng của "bản sao Donald Trump" nước Anh

Nhiếp ảnh gia Andrew Parsons đã đăng tải bộ ảnh ghi lại những giờ đầu tiên của ông Boris Johnson trên cương vị Thủ tướng Anh, chính trị gia có nhiều điểm tương đồng với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

30/07/2019  06:40

Ngày 24/7, ông Boris Johnson đã có bài phát biểu đầu tiên trước dinh thủ tướng ở số 10 phố Downing. Nhiếp ảnh gia Parsons, người đã làm việc với ông Johnson 11 năm qua, đã ghi lại chùm ảnh hậu trường 26 giờ đồng hồ kể từ thời điểm ông Johnson chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu chọn lãnh đạo của đảng Bảo thủ cho tới khi ông Johnson chuẩn bị bài phát biểu, rồi quay lại dinh thủ tướng sau khi diện kiến Nữ hoàng Elizabeth II.

Ông Parsons mô tả với Sunday Times rằng khoảng thời gian mà ông ghi lại qua hình ảnh cho thấy ông Johnson đã chuẩn bị tích cực trong điều kiện áp lực cao cho sự xuất hiện chính thức lần đầu trước công chúng với chức vụ mới. 

Ngay dau lam thu tuong cua
Dưới chân dung của bà đầm thép, cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher, tại trụ sở chiến dịch tranh cử của đảng Bảo thủ, ông Johnson bàn bạc với một trợ lý thân cận sau khi giành chiến thắng trước đối thủ Jeremy Hunt trong cuộc bỏ phiếu một ngày trước đó.
Ngay dau lam thu tuong cua
Ông Johnson chăm chú luyện tập cho bài phát biểu tại văn phòng tạm thời trước khi bước chân vào số 10 phố Downing. Ông đọc và lắng nghe góp ý từ các trợ lý truyền thông.
Ngay dau lam thu tuong cua
Hai máy tính xách tay, một máy tính bàn và điện thoại bày trước mặt tân Thủ tướng Anh khi ông đang đọc lại bài phát biểu.
Ngay dau lam thu tuong cua
Ông Johnson gác chân lên bàn trong khi thực hiện một số cuộc gọi bằng loa ngoài. Sau đó, ông đã lên đường đi gặp Nữ hoàng Elizabeth II.
Ngay dau lam thu tuong cua
Giới quan sát cho rằng ông Johnson có nhiều điểm tương đồng với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Chính Tổng thống Mỹ trong dòng tweet chúc mừng nhậm chức cũng gọi ông Johnson là “Trump của nước Anh”. Hai ông được cho là có quan hệ cá nhân khá tốt. Trong ảnh: Ông Johnson lắng nghe chăm chú ý kiến của các trợ lý.
Ngay dau lam thu tuong cua
Theo giới truyền thông, ông Trump và ông Johnson không chỉ đôi lúc có sự tương đồng về màu tóc, diện mạo mà còn giống nhau ở chỗ 2 chính trị gia đều có xu hướng theo chủ nghĩa dân túy, ủng hộ kiểm soát nhập cư và khôi phục vị thế đất nước trên trường quốc tế. Hai ông được coi là câu trả lời cho những mối lo lắng của các cử tri khi họ cảm thấy hoang mang với phong cách làm chính trị truyền thống và mong muốn một lãnh đạo có thể “thực tế” hơn trong các vấn đề mà họ quan tâm. Trong ảnh: Ông Johnson sau bài phát biểu bên ngoài số 10 phố Downing.
Ngay dau lam thu tuong cua
Nếu như ông Trump nổi tiếng với dự án xây bức tường biên giới với Mexico để ngăn dòng người nhập cư và có quan điểm cứng rắn rằng nước Mỹ là trên hết, thì ông Johnson cũng là một người có quan điểm ủng hộ cứng rắn với việc Anh rời EU (Brexit) kể cả khi không đạt được thỏa thuận nhằm bảo vệ quyền lợi cho Anh. Mặc dù vậy, hai ông vẫn có những điểm khác nhau về phong cách làm chính trị cũng như đường hướng đối ngoại. Trong ảnh: Tân Thủ tướng Anh trò chuyện với các cố vấn đặc biệt trước khi di chuyển tới gặp Nữ hoàng.
Ngay dau lam thu tuong cua
Ông Johnson phác thảo các ý định nói trên một tờ giấy trắng. Hình ảnh này được đánh giá là rất gần gũi khi ông tháo bỏ cà vạt, xắn tay áo và uống café trong khi đang suy nghĩ về các vấn đề khi đón nhận cương vị mới.
Ngay dau lam thu tuong cua
Khoảnh khắc vui nhộn khi ông Boris phát hiện ra mình lỡ lời nói lớn với các trợ lý về nội dung cuộc gặp giữa ông và Nữ hoàng Anh. Truyền thông London nói rằng ông Johnson đã phá vỡ quy tắc hoàng gia ngay khi vừa nhậm chức.

Theo Dân Trí

Nguồn Dân Trí