Nghi phạm giết Khashoggi đùa cợt trước khi ra tay

Các nghi phạm giết nhà báo Arab Saudi Khashoggi gọi ông là "động vật hiến tế" trước khi tới lãnh sự quán ở Istanbul, theo các băng ghi âm.

02/10/2019  06:44

Helena Kennedy, luật sư người Anh hỗ trợ cuộc điều tra của Liên Hợp Quốc về cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi, cho biết các đoạn băng ghi âm tại lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ mà cô nghe được cho thấy các nghi phạm đã đùa giỡn và đề cập tới việc chặt thi thể.

"Họ thảo luận rằng liệu các bộ phận của thi thể có đặt vừa túi hay không", Kennedy nói trong chương trình tài liệu của BBC phát sóng tối 30/9. Thiết bị nghe lén tại lãnh sự quán còn ghi lại được lời của một nhà nghiên cứu pháp y bị nghi chặt xác Khashoggi.

"Tôi thường chơi nhạc khi chặt xác. Thỉnh thoảng tôi uống cà phê và hút xì gà. Đây là lần đầu tiên tôi phải làm công việc này trên nền đất. Những người bán thịt thường treo con vật lên khi chặt xác", điều tra viên kể lại những gì mình nghe được từ nghi phạm, nói thêm rằng những người tại lãnh sự quán đã cười đùa một cách lạnh lùng trước khi Khashoggi đến.

Nghi pham giet Khashoggi dua cot truoc khi ra tay

Nhà báo Arab Saudi Jamal Khashoggi tại một sự kiện ở Anh hồi tháng 9/2018. Ảnh: Reuters.

 

Nhà báo người Arab Saudi tới lãnh sự quán ở Istanbul vào ngày 2/10/2018 để làm thủ tục đăng ký kết hôn, sau đó bị nhóm sát thủ Arab Saudi sát hại. Thi thể ông được cho là bị phân tách để đưa khỏi tòa nhà, nhưng giới chức vẫn chưa tìm được chúng. Thổ Nhĩ Kỳ đã giao các đoạn băng ghi âm dài tổng cộng 45 phút cho Liên Hợp Quốc để phục vụ điều tra. 

"Theo những gì nghe được, tôi nhận thấy sự tự tin ban đầu của Khashoggi đã chuyển thành cảm giác sợ hãi, ngày càng lo lắng và hốt hoảng, sau đó biết rằng một tai họa sắp xảy ra", Kennedy cho hay.

Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc Agnes Callamard, người cũng được nghe các đoạn băng, cho biết Khashoggi đã hỏi các nghi phạm rằng có phải họ sắp tiêm thuốc cho ông hay không. Một người đáp rằng: "Đúng vậy". "Âm thanh sau đó cho thấy ông ấy bị nghẹt thở, có thể do bị trùm túi nilon lên đầu", Callamard nói thêm.

Vụ giết Khashoggi, nhà báo sống lưu vong tại Mỹ và thường xuyên chỉ trích Riyadh, đã gây ra làn sóng phẫn nộ toàn cầu, với sự nghi ngờ đổ dồn vào Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman. Một số phụ tá thân cận của ông bị quy trách nhiệm đứng sau kế hoạch này.

Trong buổi phỏng vấn với CBS phát sóng tối 29/9, Thái tử tuyên bố không biết gì về kế hoạch giết Khashoggi, nhưng thừa nhận "các cá nhân làm việc cho chính phủ" đã ra tay, đồng thời nhận trách nhiệm với tư cách một nhà lãnh đạo ở Arab Saudi.

Theo Ánh Ngọc/ Vnexpress.net