Nghi vấn cây xăng ‘găm hàng’ chờ tăng giá

Nhiều người dân ở huyện miền núi Quế Phong, Nghệ An phải dắt bộ xe máy khi nhiều cửa hàng xăng dầu đồng loạt treo biển ‘hết xăng’. Nhiều người dân bức xúc cho rằng các cây xăng này “găm hàng” trước thông tin giá xăng dầu có thể tăng vào ngày mai (26/10).

25/10/2021  19:33

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, theo phản ảnh của người dân, từ chiều 24/10 đến trưa nay (25/10), rất nhiều người đi xe máy, ôtô đến các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong, Nghệ An để đổ xăng nhưng không có. Tất cả đều dán biển thông báo “hết xăng”, trong khi đó dầu vẫn bán.

Nhiều người dân bức xúc cho rằng các cây xăng này “găm hàng” trước thông tin giá xăng dầu có thể tăng vào ngày mai.

Chị Lang Thanh, người dân huyện Quế Phong cho hay, trong sáng 25/10, nhiều người dắt xe máy đi đến các cây xăng để đổ nhưng rồi lại phải dắt về nhà. Việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn.

Nghi van cay xang ‘gam hang’ cho tang gia

Ảnh chụp màn hình phunuonline.

Ông Hoàng Trung Cường – chủ tịch UBND thị trấn Kim Sơn cho hay, trên địa bàn thị trấn có 3 cửa hàng xăng dầu, nhưng xăng đều đã hết.

Trả lời Tuổi Trẻ chiều 25/10, ông Dương Hoàng Vũ – chủ tịch UBND huyện Quế Phong, Nghệ An cho biết, nhận được phản ảnh của người dân về việc một số cây xăng trên địa bàn thị trấn Kim Sơn treo biển “hết xăng”, huyện đã thành lập đoàn để kiểm tra, xác minh.

qua báo cáo ban đầu của Phòng Kinh tế hạ tầng huyện, các chủ cửa hàng xăng trên địa bàn thị trấn giải thích Tổng công ty Xăng dầu hiện nay chỉ cấp nhỏ giọt. Công an huyện, chính quyền địa phương đã kiểm tra, xác minh trực tiếp tại bồn và thấy không có xăng.

“Tình trạng này chỉ xảy ra tại các cửa hàng xăng trên địa bàn thị trấn Kim Sơn. Còn các cây xăng dầu trên địa bàn khác của huyện Quế Phong vẫn bán. Nếu có hiện tượng găm hàng, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm”, ông Vũ nói.

Nghi van cay xang ‘gam hang’ cho tang gia

Ảnh chụp màn hình Truyenhinhnghean.

Trong trưa 25/10, sau khi đoàn kiểm tra làm việc xong thì có xe bồn chở hơn 1.000 lít xăng cấp cho các cửa hàng xăng ở thị trấn Kim Sơn.

Ngày mai 26/10, giá xăng nguy cơ tăng thêm gần 2.000 đồng/lít

Theo Vietnamnet, giá xăng trong nước ở phiên điều chỉnh giá ngày mai (26/10) có khả năng tăng theo giá xăng thế giới. Các chuyên gia dự báo, giá xăng trong nước vào ngày mai sẽ tăng từ 1.400-1.900 đồng/lít.

Do giá xăng thế giới những ngày qua tăng rất nhanh nên giá xăng trong nước ở phiên điều chỉnh giá ngày mai (26/10) cũng sẽ tăng mạnh theo giá xăng thế giới.

Lãnh đạo một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cho biết, ở kỳ điều hành ngày 26/10, nếu không tác động đến Quỹ bình ổn giá (BOG) và giữ nguyên các loại thuế phí hiện nay, giá xăng E5 RON 92 có thể tăng 1.400 đồng/lít. Còn giá xăng RON 95 sẽ tăng 1.900 đồng/lít.

Trong khi đó, giá bán đối với mặt hàng dầu cũng sẽ tăng. Dầu hỏa được dự đoán tăng khoảng 960 đồng/lít và dầu mazut tăng 170 đồng/kg, còn mặt hàng dầu diesel có thể sẽ tăng từ 1.130 đồng/lít.

Nếu đúng như dự báo, giá các mặt hàng xăng trong nước vào phiên điều chỉnh giá ngày mai sẽ có 4 lần tăng liên tiếp.

Ở chiều ngược lại, nếu cơ quan quản lý giảm trích lập hoặc tăng chi Quỹ BOG, giá xăng, dầu trong nước có thể tăng ít hơn.