Ngoại trưởng Iran cảm ơn vì được Mỹ coi là "mối đe dọa lớn"

Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt tài chính với Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif hôm thứ Tư (31.7), động thái nằm trong chiến dịch leo thang gây sức ép với Iran.

01/08/2019  07:08

Ngoai truong Iran cam on vi duoc My coi la

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. Ảnh: Reuters.
 

Trong tuyên bố thông báo lệnh trừng phạt với Ngoại trưởng Iran, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết: "Javad Zarif thực hiện chương trình nghị sự liều lĩnh của lãnh đạo tối cao Iran, và là người phát ngôn chính của chính phủ Iran với thế giới". 

Ngay sau tuyên bố của Mỹ, Ngoại trưởng Iran Zarif đã nhanh chóng lên tiếng đáp trả, nói rằng lệnh trừng phạt sẽ "vô hiệu với tôi hay gia đình tôi khi tôi không có tài sản hoặc lợi ích nào bên ngoài Iran". 

"Cảm ơn vì đã coi tôi như một mối đe dọa lớn trong chương trình nghị sự của quý vị" - nhà ngoại giao hàng đầu Iran nói thêm. 

Các quan chức Mỹ cho hay, theo các nghĩa vụ quốc tế của Mỹ, việc di chuyển của ông Zarif vào New York cho các công việc chính thức liên quan tới Liên Hợp Quốc sẽ không bị cản trở bởi lệnh trừng phạt vừa bị áp đặt. 

Động thái ra đòn trừng phạt với nhà ngoại giao hàng đầu của Iran diễn ra một tháng sau khi Tổng thống Donald Trump ký lệnh trừng phạt lên nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei.

Trước đó, khi chính quyền Tổng thống Donald Trump áp lệnh trừng phạt lên lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei cùng 8 chỉ huy quân đội cấp cao của Iran, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tuyên bố sẽ đưa thêm Ngoại trưởng Iran Javad Zarif vào danh sách trừng phạt vài ngày sau đó. 

Theo Thanh Hà/Lao động