Ngoại trưởng Mỹ nói đàm phán hoà bình với Taliban ‘đã chết’

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 8/9 cho biết các nỗ lực đàm phán hoà bình với Taliban đã chết “ở thời điểm hiện tại”.

09/09/2019  06:13

Khi được hỏi trong một chương trình tin tức của đài Fox News rằng có phải các nỗ lực đàm phán “đã chết”, ông Pompeo trả lời: “Ở thời điểm hiện tại thì đúng như vậy”.

“Họ đã cố gắng sử dụng chiến thuật khủng bố để nâng cao vị trí của mình trong thương lượng, và tôi nghĩ bất cứ ai dõi theo Tổng thống Trump đều biết... nếu trong một cuộc hội thoại, nơi chúng tôi đang nỗ lực cải thiện kết quả cho cả đôi bên, nếu một bên có một động thái mâu thuẫn, thì Tổng thống Trump sẽ không chấp nhận điều đó”, ông Pompeo nói, ám chỉ một cuộc tấn công được Taliban nhận trách nhiệm, đã giết chết một binh sĩ Mỹ và 11 người khác.

“Chúng tôi muốn có nhiều hơn mấy dòng chữ trên giấy, chúng tôi muốn có những cam kết được thực hiện một cách thực sự, và Taliban đã cho thấy họ hoặc là không sẵn sàng, hoặc là không thể thực hiện các cam kết như đã đưa ra, những cam kết họ cần thực hiện để giảm thiểu bạo lực ở đó”, ông cho biết thêm.

Ngoai truong My noi dam phan hoa binh voi Taliban ‘da chet’
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

Người dẫn chương trình sau đó đã hỏi liệu đàm phán đã bị huỷ bỏ “vĩnh viễn” hay chưa.

“Tôi hi vọng chúng tôi có thể khởi động lại”, ông Pompeo nói. “Chắc chắn điều này phụ thuộc vào Taliban. Họ phải thể hiện được rằng họ đã sẵn sàng để làm những việc chúng tôi yêu cầu họ làm trong quá trình đàm phán”.

Cũng vào hôm 8/9, Taliban cho biết quyết định huỷ đàm phán đột ngột của Tổng thống Donald Trump sẽ đồng nghĩa với việc thêm nhiều mạng sống của người Mỹ sẽ bị cướp đi ở Afghanistan, ở một thời điểm khi mà nhóm nổi dậy đã sẵn sàng để đưa ra một thoả thuận kết thúc chiến tranh.

“Cả hai bên đều đã bận rộn với việc chuẩn bị cho việc ký kết và thông báo hiệp ước hoà bình, nhưng giờ đây Tổng thống Mỹ đã huỷ bỏ hội thoại hoà bình... việc này sẽ dẫn đến nhiều mất mát hơn nữa cho người Mỹ”, phát ngôn viên của Taliban Zabihullah Mujahid cho biết.

“Uy tín của nước Mỹ sẽ bị ảnh hưởng, và thái độ chống hoà bình của họ sẽ được phơi bày ra với cả thế giới, mất mát về người và tài sản sẽ tăng lên”, lực lượng này đe doạ.

“Chúng tôi vẫn sẽ cam kết, nếu họ chọn hướng đàm phán thay vì chiến đấu… chúng tôi sẽ không thoả mãn cho đến khi việc các thế lực nước ngoài can thiệp vào đất nước chúng tôi kết thúc”.

Trong khi đó, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani kêu gọi Taliban kết thúc bạo lực và đối thoại trực tiếp với chính phủ Afghanistan, sau khi ông Trump huỷ phiên đàm phán. “Hoà bình thực sự sẽ đến khi Taliban đồng ý đình chiến”, văn phòng của ông Ghani cho biết trong một tuyên bố.

Trước đó vào tối 7/9, ông Trump thông báo trên Twitter rằng ông đã huỷ bỏ một cuộc họp bí mật với các lãnh đạo của Taliban và Tổng thống Afghanistan ở căn cứ hải quân David thuộc bang Maryland, Mỹ.

Theo Anh Thư/ Vietnamnet.vn