Ngư dân Trung Quốc săn tiền thưởng nhờ "tóm" thiết bị gián điệp dưới nước

Ngư dân ở Trung Quốc đi biển không bắt được cá có thể yên tâm rằng họ vẫn có thể kiếm tiền bằng cách quăng lưới tóm các thiết bị gián điệp dưới nước do nước ngoài sản xuất và chuyển cho cảnh sát.

19/01/2020  05:43
Ngu dan Trung Quoc san tien thuong nho
 

Ít nhất 11 ngư dân từ tỉnh Giang Tô, phía Đông Trung Quốc đã làm chính xác điều đó vào năm 2019. Họ đã tìm ra 7 thiết bị khả nghi từ dưới nước ngoài khơi bờ biển Giang Tô và nhận được giấy chứng nhận cũng như tiền thường từ các cơ quan an ninh quốc gia, truyền thông địa phương đưa tin.

Đầu tuần này, 11 người đã được tuyên dương tại một buổi lễ tuyên dương ở thành phố Nam Thông của tỉnh Giang Tô.

Chi tiết về tiền thưởng không được tiết lộ nhưng thông tư của chính phủ ban hành vào tháng 4/2017 đã quy định khoản tiền thưởng sẽ rơi vào khoảng từ 10.000 nhân dân tệ đến 500.000 nhân dân tệ (1.500 USD đến 73.000 USD) với thông tin liên quan đến các hoạt động gián điệp hoặc gián điệp.

Giang Tô đã trao giải thưởng cho ngư dân trong 3 năm liên tiếp. Năm 2018, 9 thiết bị được sử dụng cho hoạt động gián điệp đã được tìm thấy và 18 ngư dân đã nhận được phần thưởng, tờ báo Global Times đưa tin.

Trong trường hợp mới nhất, các nguồn tin an ninh quốc gia tiết lộ với truyền thông nhà nước rằng 7 thiết bị gián điệp nước ngoài đã được tìm thấy. Những thiết bị này có nhiều chức năng gián điệp khác nhau, gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia của Trung Quốc. Tuy nhiên, nguồn tin không cho biết cụ thể nguồn gốc của các thiết bị gián điệp.

Giang Tô là một tỉnh thuộc miền trung đông Trung Quốc có đường bờ biển dài hơn 1.000 km dọc theo Biển Hoa Đông đối mặt với Hàn Quốc và Nhật Bản.

Chuyên gia về Trung Quốc, Alexander Neill tiết lộ với BBC rằng các thiết bị gián điệp có thể là của Hải quân Mỹ, Lực lượng phòng vệ Nhật Bản hoặc có khả năng thuộc về Đài Loan.

Theo Dân Việt

Nguồn Dân Việt