Ngừng bắn ở Syria đổ vỡ, súng lại nổ rát

Thoả thuận ngừng bắn 5 ngày ở đông bắc Syria giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã bị phá vỡ sáng nay (18/10) khi tiếng súng, tiếng pháo lại nổ rát ở thành phố biên giới Ras al-Ain, Syria.

18/10/2019  16:51
Ngung ban o Syria do vo, sung lai no rat
 

Thành phố Ras al-Ain, còn gọi là Sari Kani, đã trở thành tâm điểm giao tranh kể từ khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đưa quân vào Syria cách đây hơn một tuần, sau khi ông Trump yêu cầu lính Mỹ rút khỏi khu vực này. 

Theo Reuters, khói bao trùm Ras al-Ain trong khi tiếng súng, tiếng pháo vang lên khắp thành phố, dù hiện chưa rõ ai bắn ai.

Cách đây 13 tiếng, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố đã đạt được thoả thuận ngừng bắn với Thổ Nhĩ Kỳ. Theo đó, Ankara đồng ý dừng tấn công trong 5 ngày để lực lượng người Kurd rút khỏi một “khu vực an toàn” mà Thổ Nhĩ Kỳ đang muốn chiếm.  

Hiện chưa rõ có thiệt hại nào xảy ra không khi tiếng súng lại bắt đầu vang dội. Ngoài ra, cũng chưa rõ liệu Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd dẫn dắt có tuân thủ nghiêm túc thoả thuận ngừng bắn không.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu chiến dịch Mùa xuân Hòa bình ở bắc Syria vào ngày 9/10 dù nó bị Mỹ, các nước Ảrập và Liên minh châu Âu lên án mạnh mẽ.

Theo Hoài Linh/Vietnamnet