Người biểu tình Hong Kong lên kế hoạch xuống đường dài ngày

Người biểu tình Hong Kong chuẩn bị cho một đợt biểu tình mới cuối tuần này và sang tuần tới sau khi cảnh sát giải tán hết họ ở PolyU.

29/11/2019  14:18

Kế hoạch được người biểu tình thông báo trên mạng xã hội hôm nay. Mặt trận Nhân quyền Dân sự, nhóm tổ chức các cuộc biểu tình tuần hành hồi tháng 6 cũng sẽ tiến hành một cuộc biểu tình quy mô lớn vào Chủ nhật tuần sau 8/12.

Thông báo được người biểu tình đưa ra trong bối cảnh hàng trăm sĩ quan cảnh sát Hong Kong tìm kiếm những người biểu tình còn lại trong khuôn viên Đại học Bách khoa Hong Kong (PolyU). Cảnh sát cho biết đã thu hơn 3.000 bom xăng, hàng trăm chai hóa chất trong khuôn viên trường và loại bỏ các vật phẩm nguy hiểm.

Nguoi bieu tinh Hong Kong len ke hoach xuong duong dai ngay
Cảnh sát thu thập hóa chất, vật phẩm nguy hiểm trong khuôn viên Đại học Bách khoa Hong Kong hôm 28/11. Ảnh: Reuters.

Hiện chưa rõ có còn người biểu tình nào ở lại trong trường hay không. Cảnh sát cho hay nếu có, họ sẽ được đưa đi điều trị y tế. Chow Yat-ming, sĩ quan cảnh sát cấp cao Hong Kong cho hay công tác kiểm tra tại Đại học Hong Kong kết thúc tối 28/11, dự kiến dỡ bỏ tình trạng phong tỏa và lập lại trật tự ở địa điểm này vào hôm nay.

Khuôn viên PolyU nằm trên bán đảo Cửu Long biến thành "chiến trường" giữa tháng này, khi những người biểu tình tự dựng rào chắn trong PolyU và đụng độ với cảnh sát chống bạo động bằng bom xăng, súng nước và hơi cay. Khoảng 1.100 người đã bị bắt hồi tuần trước ở khu vực này.

Trung tâm tài chính châu Á trải qua một tuần tương đối yên bình kể từ khi kết quả cuộc bầu cử địa phương được công bố hồi tuần trước, với chiến thắng áp đảo thuộc về phe dân chủ.

Nguoi bieu tinh Hong Kong len ke hoach xuong duong dai ngay
Người biểu tình Hong Kong giơ tay tượng trưng cho 5 yêu sách khi tuần hành ở Tsim Sha Tsui tối 28/11. Ảnh: Reuters.

Biểu tình bùng phát ở Hong Kong từ đầu tháng 6 để phản đối dự luật dẫn độ cho phép đưa nghi phạm đến các khu vực tài phán mà đặc khu chưa ký hiệp ước dẫn độ, bao gồm cả Trung Quốc đại lục. Sau khi chính quyền đặc khu rút dự luật, người biểu tình vẫn xuống đường đưa ra các yêu cầu khác, trong đó có điều tra hành động sử dụng vũ lực của cảnh sát, tổ chức bầu cử dân chủ và lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam từ chức.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 27/11 ký thông qua đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong được quốc hội trình lên. Chính quyền Hong Kong hôm 28/11 nói rằng họ "cực kỳ lấy làm tiếc" việc Trump ký thông qua đạo luật Hong Kong, cáo buộc Washington can thiệp công việc nội bộ của thành phố và "gửi thông điệp sai cho người biểu tình".

Theo Vnexpress/Mai Lâm (Theo Reuters)