Người biểu tình phá cửa, tấn công đại sứ quán Mỹ tại Iraq

Hàng chục người biểu tình Shia đã xông vào đại sứ quán Mỹ ở Baghdad sau khi đập vỡ cửa chính và phóng hỏa khu vực lễ tân của tòa nhà để phản đối cuộc không kích của Mỹ.

31/12/2019  18:25

Phóng viên AP có mặt tại hiện trường nhìn thấy lửa bốc lên và có ít nhất ba lính  Mỹ đứng trên nóc tòa nhà trong sứ quán.

Cửa bị người biểu tình phá là cửa bên, thường được dùng để cho xe hơi vào khu sứ quán. Hàng trăm người biểu tình đã đẩy cửa vào khoảng 5 mét dù nhóm này vẫn còn cách tòa nhà chính khoảng 200 mét.

Nguoi bieu tinh pha cua, tan cong dai su quan My tai Iraq

Người biểu tình phóng hỏa tòa nhà đại sứ quán Mỹ ở Baghdad. Ảnh: Reuters.

Trước đó, đám đông phẫn nộ ngày 31/12 tìm cách tấn công vào tòa nhà đại sứ quán Mỹ tại Iraq sau loạt không kích làm thiệt mạng 25 tay súng Hồi giáo Shia do Iran chống lưng.

Trả lời Reuters, hai quan chức Bộ Ngoại giao Iraq tiết lộ đại sứ và nhân viên đại sứ quán Mỹ đã được sơ tán khi căng thẳng leo thang dẫn đến các lo ngại về an ninh. Hàng nghìn người biểu tình và thành viên dân quân Iraq được ghi nhận tập trung trước cổng chính của tòa nhà.

Nguoi bieu tinh pha cua, tan cong dai su quan My tai Iraq

Đám đông tức giận với vụ không kích của Mỹ vào Iraq hôm 29/12. Ảnh: Reuters.

Người biểu tình ngày 31/12 tổ chức tang lễ cho các tay súng Shia rồi mở cuộc tuần hành vào Vùng Xanh của thủ đô Baghdad, tiến đến đại sứ quán Mỹ. Nhiều người tìm cách trèo tường xông vào tòa nhà. Nhân viên an ninh phải rút vào bên trong, theo AP.

Đám đông giận dữ ném đá và chai lọ vào đại sứ quán, đập vỡ camera an ninh phía bên ngoài. Họ giương cờ dân quân Shia và khiêu khích nhân viên đại sứ quán Mỹ, phun sơn đỏ lên cửa sổ và tường nhà thông điệp ủng hộ lực lượng Kataeb Hezbollah.

Quân đội Mỹ ngày 29/12 ném bom vào cứ điểm của Kataeb Hezbollah, đáp trả vụ bắn rocket vào căn cứ quân sự Iraq khiến một người Mỹ thiệt mạng. Đây là cuộc không kích gây thiệt hại lớn nhất của Mỹ trong vài năm qua nhắm vào một lực lượng dân quân được chính phủ Iraq cho phép hoạt động. Vụ việc là bước leo thang nghiêm trọng trong đối đầu Mỹ - Iran tại Trung Đông.

Nguoi bieu tinh pha cua, tan cong dai su quan My tai Iraq

Hàng nghìn người biểu tình tập trung trước đại sứ quán Mỹ tại Baghdad phản đối vụ không kích ngày 29/12. Ảnh: Reuters.

Trao đổi với nội các ngày 30/12, Thủ tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi khẳng định ông đã tìm cách ngăn cản cuộc không kích của Mỹ nhưng bất thành. Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên đố vụ việc chứng tỏ Washington sẽ không bỏ qua những hành động của Iran đe dọa tính mạng người Mỹ.

Theo Thanh Danh/Zing