Người dân Trung Quốc ném chó mèo ra đường sau tin đồn vật nuôi có thể lây nhiễm coronavirus

Chủ sở hữu thú cưng được cho là đã ném mèo và chó ra khỏi căn hộ ở lầu cao, sau tin đồn coronavirus có thể lây truyền qua động vật.

03/02/2020  11:19

Một con chó được cho là bị ném từ khu căn hộ ở thành phố Thiên Tân thuộc tỉnh Hà Bắc. Năm con mèo cũng chết trong tình trạng tương tự ở Thượng Hải, với người dân địa phương xác nhận chúng là thú cưng vì tất cả đều có bộ lông mượt và sạch.

Truyền thông địa phương cho biết chú chó bị ném từ một tòa tháp vào khoảng 4 giờ sáng (giờ địa phương) và đập vào kính chắn một chiếc xe hơi trước khi lăn xuống đất.

Nguoi dan Trung Quoc nem cho meo ra duong sau tin don vat nuoi co the lay nhiem coronavirus

Người dân tìm thấy chú chó nằm chết trên mặt đất sau khi bị ném từ lầu cao

Báo cáo cho biết tiếng động khi con chó đập vào xe đủ lớn để đánh thức người dân địa phương đang ngủ. Hàng xóm sau đó tìm thấy con vật đáng thương nằm chết trên mặt đất với những vệt máu xung quanh.

Các vụ việc gây sốc này được châm ngòi sau khi bác sĩ Li Lanjuan nói trên truyền hình nhà nước Trung Quốc: "Nếu thú cưng tiếp xúc với bệnh nhân nghi nhiễm, chúng nên được cách ly".

Tuy nhiên, phương tiện truyền thông địa phương sau đó chỉnh lời phát biểu của cô Li thành "mèo và chó có thể lây truyền coronavirus".

Tin đồn sai lệch lan truyền nhanh chóng trên nền tảng truyền thông xã hội Weibo.

Nguoi dan Trung Quoc nem cho meo ra duong sau tin don vat nuoi co the lay nhiem coronavirus

Những con mèo xấu số ở Thượng Hải cũng được cho là thú cưng bị ném đi vì chúng có bộ lông mượt và sạch sẽ, không giống mèo hoang.

Trong nỗ lực chấm dứt niềm tin sai trái, Mạng lưới Truyền hình Toàn cầu Trung Quốc đã trích dẫn thông báo từ Tổ chức Y tế Thế giới hôm 29/1: "Không có bằng chứng cho thấy vật nuôi như mèo và chó có thể nhiễm chủng coronavirus mới”.

Nhân viên báo chí của PETA Châu Á tại Trung Quốc, Keith Guo, nói: "Chúng tôi hy vọng cảnh sát có thể tìm thấy người chủ máu lạnh của những con vật đáng thương đó càng sớm càng tốt.

Trên thực tế, các trang trại, nhà máy bẩn thỉu, lò mổ và chợ thịt đang đe dọa sức khỏe của con người trên hành tinh bằng cách cung cấp một nơi sinh sản cho các bệnh chết người như: coronavirus, SARS, cúm gia cầm..."

Trong khi đó, những người nuôi chó ở Trung Quốc cũng đang đổ xô đi mua khẩu trang cho thú cưng khi tin tức cho rằng chúng cũng có thể bị nhiễm virus chết người.

Nguoi dan Trung Quoc nem cho meo ra duong sau tin don vat nuoi co the lay nhiem coronavirus

Khẩu trang, mặt nạ cho chó trở nên hút hàng khi có tin đồn thú cưng cũng bị nhiễm coronavirus

Một người bán hàng trực tuyến từ Bắc Kinh nói với Mail Online rằng, anh đang bán được nhiều khẩu trang đặc biệt hơn bao giờ hết.

Zhou Tianxiao (33 tuổi) bắt đầu bán khẩu trang đặc biệt cho chó vào năm 2018 để giúp bảo vệ chúng khỏi ô nhiễm không khí. Nhưng kể từ vụ bùng phát dịch 2019-nCoV, số lượng bán ra từ 150 khẩu trang mỗi tháng đã lên thành ít nhất 50 chiếc mỗi ngày.

Linh La (Theo The Sun) / PNO

Nguồn Phunuonline