Người già, học sinh lại xuống đường hát 'Vinh quang cho Hong Kong'

Khoảng 1.000 người, chủ yếu là học sinh cấp trung học và người lớn tuổi, đã tham gia một cuộc tuần hành ôn hòa ngày 30-11, thể hiện sự ủng hộ với phong trào dân chủ Hong Kong.

01/12/2019  06:11

Nguoi gia, hoc sinh lai xuong duong hat 'Vinh quang cho Hong Kong'

Nhiều người lớn tuổi ở Hong Kong đã tham gia cuộc tuần hành tại khu trung tâm ngày 30-11 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, đây là một trong những cuộc tuần hành ôn hòa hiếm hoi trong suốt 6 tháng qua ở Hong Kong. 

Ngoài học sinh và người lớn tuổi, các mục sư, nghệ sĩ và nhà giáo dục cũng lên sân khấu được dựng tại công viên Chater Garden để chia sẻ quan điểm của họ về lý do tại sao phong trào đòi dân chủ cho Hong Kong phải tiếp tục.

Nhiều người bên dưới giơ 5 ngón tay thể hiện sự ủng hộ 5 yêu sách của người biểu tình với chính quyền Hong Kong. Một trong những yêu sách này là lập một ủy ban độc lập để điều tra các hành vi sử dụng vũ lực quá mức của cảnh sát với người biểu tình.

Họ đặt tay lên ngực và cùng hát bài "Vinh quang cho Hong Kong", một bài hát không rõ người sáng tác nhưng dường như đã trở thành khúc ca cổ vũ biểu tình trong nhiều tháng qua.

Nguoi gia, hoc sinh lai xuong duong hat 'Vinh quang cho Hong Kong'

Khoảng 1.000 người đã tham gia cuộc tuần hành - Ảnh chụp màn hình SCMP

Cuộc tuần hành ngày 30-11 đã được sự cho phép của cảnh sát. Theo quan sát của Reuters, một số người mặc áo đen đã xuất hiện gần đám đông nhưng không có động tĩnh gì.

Ông Tam Kwok-sun - 64 tuổi, một trong những người tổ chức cuộc tuần hành - chia sẻ ông hi vọng sự kiện hôm nay sẽ đoàn kết người trẻ và những người lớn tuổi của Hong Kong. 

Một số học sinh trung học tham gia tuần hành cho biết các em rất ngạc nhiên khi thấy những người lớn tuổi tham gia. "Khoảng cách tuổi tác giữa chúng em và các ông bà là rất lớn. Nhưng điều đó cho thấy chúng em và các cụ đều có cùng tư tưởng", một em chia sẻ.

Sau cuộc bầu cử hội đồng quận hôm 24-11, tình hình tại Hong Kong có chiều hướng bình tĩnh trở lại khi các vụ đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình giảm xuống thấy rõ. Các đảng ủng hộ dân chủ Hong Kong đã kiểm soát 17/18 hội đồng quận thành phố.

Theo Bảo Duy/ Tuoitre