Người Italy loay hoay với lệnh đóng cửa trường học

Chỉ có tiếng bước chân của giáo viên và quản lý vang lên dọc hành lang vắng của trường trung học Julius Caesar ở Rome hôm 5/3.

06/03/2020  17:15

Ba học sinh trường Julius Caesar ngồi trên bức tường thấp ở con phố gần trường, vừa cười vừa lướt điện thoại. Phía bên trong, các giáo viên của ngồi họp bàn khẩn cấp, lên phương án giáo dục lâu dài.

Các trường học được chính phủ Italy yêu cầu đóng cửa tạm thời từ ngày 5/3 tới 15/3, làm gián đoạn việc học tập của 8,5 triệu học sinh, trong một nỗ lực chống Covid-19 lây lan. Đây cũng là lần đầu tiên Italy đóng cửa các trường học trên cả nước kể từ Thế chiến II.

Cho học sinh nghỉ học là một trong những biện pháp quyết liệt nhất được chính phủ Italy áp dụng khi nước này trở thành ổ dịch lớn nhất châu Âu, ảnh hưởng tới 58.000 trường học ở mọi cấp trên cả nước.

Nguoi Italy loay hoay voi lenh dong cua truong hoc

Một trường học ở San Fruttuoso, lân cận thành phố Genoa, Italy đóng cửa hôm 5/3. Ảnh: AFP.

"Chúng tôi đang cố gắng giúp giáo viên có được thông tin và đưa ra lời khuyên. Chúng tôi muốn duy trì việc dạy học cho học sinh", bà Paola Senese, hiệu trưởng trường Julius Caesar, nói sau cuộc họp với giáo viên nhà trường. Một số giáo viên vẫn đến trường làm việc, dường như chưa biết phải chấp hành quyết định của cấp trên như thế nào.

Ngoài đóng cửa các trường học, Italy còn áp dụng nhiều biện pháp ứng phó Covid-19 khác như cấm người hâm mộ đến xem các trận bóng đá, các sự kiện thể thao trong một tháng. Người dân cũng được khuyến cáo ngừng chào hỏi nhau bằng cách hôn lên má hoặc bắt tay tại các giao dịch thương mại, các sự kiện trang trọng khác.

Covid-19 khởi phát ở Trung Quốc tháng 12 năm ngoái, đến nay đã xuất hiện ở 90 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Italy được xem là ổ dịch lớn thứ hai thế giới ngoài Trung Quốc, ghi nhận hơn 3.800 người nhiễm, trong đó 148 người tử vong.

ư luận Italy có không ít ý kiến trái chiều về việc đóng cửa trường học. "Tôi được thông báo rằng đó là những biện pháp phòng ngừa, có tác dụng ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh", Ahmedta Pregolini, nữ luật sư 43 tuổi và là mẹ của hai cô con gái, nói. "Nhưng rõ ràng đây là vấn đề với các gia đình có cha mẹ đang phải đi làm", bà nói.

Pregolini cho biết cô và một vài gia đình phải chia lập nhóm rồi cắt cử người luân phiên trông các con. "Chúng tôi cố gắng giúp đỡ lẫn nhau", cô nói.

Nhưng Fabio Spampinato, một học sinh 12 tuổi, nhìn nhận việc đóng cửa trường theo cách khác. "Đối với học sinh bọn cháu, điều đó thật tuyệt", cậu nói. "Bọn cháu chẳng phải đến trường, có nhiều thời gian rảnh hơn, vì thế học được nhiều hơn".

Theo Mai Luân/Vnexpress