Người thứ 2 tố cáo cuộc điện đàm gây sóng gió với Ukraine của ông Trump

Thêm một nhân chứng có thông tin trực tiếp về vụ điện đàm trong đó Tổng thống Mỹ Donald Trump bị tố là gây sức ép với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenski để điều tra cựu phó tổng thống Joe Biden ra chứng thực.

07/10/2019  09:41
Nguoi thu 2 to cao cuoc dien dam gay song gio voi Ukraine cua ong Trump

Luật sư Mark Zaid, người đại diện cho cả hai người tố cáo về cuộc điện đàm gây sóng gió của ông Trump với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenski - Ảnh: Washington Post

Theo Hãng tin Reuters, ông Mark Zaid, luật sư đại diện của nhân chứng này, trả lời phỏng vấn chương trình This Week trên kênh truyền hình ABC News cho biết thân chủ thứ hai này là người thuộc cộng đồng tình báo, có thông tin trực tiếp về một số nội dung mà người tố cáo bí ẩn đầu tiên phản ảnh.

Luật sư Zaid cũng là đại diện pháp lý cho người tố giác đầu tiên đã tiết lộ thông tin về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump với Tổng thống Zelenski, trong đó ông Trump yêu cầu Ukraine điều tra cựu phó tổng thống Biden, người có thể là đối thủ của ông trong cuộc chạy đua tổng thống năm 2020.

Từ tố cáo của nhân vật này, Đảng Dân chủ đã khởi động quá trình luận tội tổng thống làm dậy sóng dư luận.

Sự xuất hiện của người tố giác thứ hai làm phức tạp thêm những nỗ lực của ông Trump và những người ủng hộ Đảng Cộng hòa nhằm bác bỏ tố cáo. Hiện tại những tin đồn chính trị có thể củng cố sức mạnh của Đảng Dân chủ trong trường hợp này.

Sau Ukraine, ông Trump công khai nói rằng Trung Quốc cũng nên điều tra ông Joe Biden, người có thể là đối thủ của ông trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitt Romney, Ben Sasse và Susan Collins đã bày tỏ quan ngại về việc ông Trump viện tới sự can thiệp của các nước khác nhằm tạo lợi thế trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm sau. Tuy nhiên, đa số các nhân vật Cộng hòa khác vẫn ủng hộ ông Trump mạnh mẽ, cho rằng cuộc điện đàm mà phe Dân chủ vin vào nhằm tìm lý do luận tội ông chẳng có vấn đề gì, còn việc kêu gọi Trung Quốc điều tra gia đình ông Biden chỉ là lời nói đùa.

Ngày 25-9, Nhà Trắng công bố bản gỡ băng cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Zelenskiy vào tháng 7-2019.

Theo nội dung được Bộ Tư pháp cung cấp, ông Trump đề nghị ông Zelenskiy điều tra cựu phó tổng thống Joe Biden và con trai là doanh nhân Hunter Biden. Bản ghi dẫn lời Tổng thống Zelensky khẳng định tổng công tố Ukraine sẽ "xem xét tình hình".

Sau khi nội dung điện đàm bị tiết lộ, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã xúc tiến một tiến trình luận tội tổng thống. Về phần mình, Tổng thống Trump đã bác bỏ mọi cáo buộc và chỉ trích mạnh mẽ cuộc điều tra của quốc hội.

Theo Hồng Vân/Tuổi Trẻ