Người trẻ muốn nói về tình dục thẳng và thật như 'Sex Education'

Tình dục bị né tránh trong gia đình, dạy thiếu ở trường học khiến giới trẻ hoang mang, tự mò mẫm để lấp đầy lỗ hổng kiến thức.

22/09/2021  04:19

Sex Education sẽ thay đổi cách mọi người nhìn nhận về tình dục và thanh thiếu niên.

Bộ phim là cuộc cách mạng tôn vinh sự đa dạng và phủ nhận khái niệm xấu hổ khi nói thẳng, nói thật về mọi thứ: quan hệ tình dục, chức năng tình dục, văn hóa hookup (mối quan hệ chóng vánh, không hứa hẹn và nghiêng về tình dục), mang thai ở tuổi vị thành niên, nhầm lẫn giới tính, khủng hoảng nam tính…

Điều này hoàn toàn khác với những gì được mô tả trên phim ảnh trước nay và thứ mọi người được dạy trong thực tế: Tình dục hoặc là điều cấm kỵ, hoặc bị nhầm lẫn thành tình yêu, phim khiêu dâm.

Tình dục hiếm khi được nhìn nhận đúng bản chất. Các cuộc thảo luận với giới trẻ về giới tính, tình dục trong gia đình, nhà trường, văn hóa đại chúng cũng thường đi kèm với sự hoang mang về đạo đức.

Nguoi tre muon noi ve tinh duc thang va that nhu 'Sex Education'

"Sex Education" được viết bởi biên kịch Laurie Nunn, kể về hành trình trưởng thành của nhóm học sinh trường trung học Moordale tại Anh. Ảnh: Sex Education/Netflix.

Đừng chỉ dạy cách dùng bao cao su

Rất ít bậc cha mẹ thoải mái trò chuyện với con cái về những điều liên quan đến tình dục. Nhiều người có thể đổ lỗi ngược rằng con trẻ sẽ không thích chia sẻ với mình về những chủ đề như vậy.

Thế nhưng, theo một báo cáo từ dự án Making Caring Common của Đại học Harvard, 70% trẻ em được khảo sát ước rằng chúng nhận được nhiều thông tin hơn từ cha mẹ về cách quản lý cảm xúc trong một mối quan hệ.

Hơn một phần ba người được hỏi muốn được hướng dẫn thêm về cách để có một mối quan hệ trưởng thành, đối mặt với việc chia tay và tránh bị tổn thương.

Các chủ đề khác được giới trẻ quan tâm bao gồm: cách thỏa hiệp trong mối quan hệ khi cả hai đều bướng bỉnh, làm thế nào để vượt qua nỗi đau thất tình, cách “chờ đợi” để quan hệ tình dục và đối phó với kẻ phản bội.

Hầu hết người tham gia khảo sát (1.300 học sinh trung học, sinh viên đại học Mỹ và 2.195 người từ 18 đến 25 tuổi) cho biết họ chưa bao giờ nói chuyện với cha mẹ về cách tránh quấy rối tình dục người khác, cũng như chuyện dâm ô.

Hơn 60% chưa bao giờ chia sẻ với bố mẹ về chuyện đồng thuận quan hệ tình dục, bao gồm không ép buộc người khác và cảm thấy thoải mái khi thân mật với ai đó.

Nguoi tre muon noi ve tinh duc thang va that nhu 'Sex Education'

Nhân vật Otis (Asa Butterfield thủ vai) từng cảm thấy khó mở lòng chia sẻ với mẹ là nhà trị liệu tình dục. Ảnh: Sex Education/Netflix.

Khi ngại ngần trò chuyện với con, nhiều bậc phụ huynh có thể hy vọng vào việc giáo dục giới tính ở trường. Tuy nhiên, thực tế trường lớp cũng không giúp trẻ lấp đầy khoảng trống kiến thức.

Các khóa học ở trường thường gắn giáo dục giới tính với sức khỏe sinh sản tổng quát. Các vấn đề về giới tính, nội dung khiêu dâm, quấy rối tình dục, sự đồng thuận và khác biệt hiếm khi được đề cập.

Debra Hauser, chủ tịch của Advocates for Youth, một tổ chức phi lợi nhuận cam kết dạy trẻ em về tất cả khía cạnh của tình dục, cho rằng giáo dục giới tính toàn diện không chỉ giúp thanh niên trì hoãn việc quan hệ tình dục mà còn hướng dẫn họ sử dụng bao cao su và biện pháp tránh thai khi phát sinh quan hệ tình dục.

Một nghiên cứu của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ chỉ ra 80% thanh thiếu niên 15-17 tuổi từng quan hệ tình dục đã không nhận được bất kỳ kiến thức giáo dục giới tính nào trước khi họ mất trinh.

“Tình dục ở đất nước này chỉ là kiêng khem hoặc phòng chống hậu quả như làm thế nào để không mang thai và không mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Đó không phải là sự tôn trọng và quan tâm trong một mối quan hệ yêu thương”, bà Hauser nói.

Tình yêu, tình dục và khiêu dâm

Tình dục có thể mang lại rất nhiều niềm vui. Nhưng nó cũng kỳ lạ, khó hiểu, thất vọng, xấu hổ hoặc căng thẳng về mặt cảm xúc.

Hầu hết người lớn đều nhận thức được điều đó. Tuy nhiên, các bộ phim và chương trình truyền hình dành cho thanh thiếu niên thường mô tả tình dục một cách đơn giản, hời hợt.

Một số thi vị hóa tình dục thành tình yêu lãng mạn (Endless Love, Twilight, Say Anything). Số khác cho rằng thanh thiếu niên bị ám ảnh bởi sự mất trinh của mình (Sixteen Candles, American Pie, Superbad, Blockers) hoặc kịch tính hóa để cảnh báo việc mang thai ngoài ý muốn (The Secret Life of an American Teenager, Degrassi, The OC).

Nguoi tre muon noi ve tinh duc thang va that nhu 'Sex Education'

"The Secret Life of an American Teenager" kể về cuộc sống đảo lộn của một nữ sinh 15 tuổi sau khi phát hiện mình có thai ngoài ý muốn. Ảnh: The Secret Life of an American Teenager/ABC Family.

Nhưng khi nói đến những thử thách và khó khăn trong khám phá tình dục, chưa đề cập tới việc xây dựng một mối quan hệ tình dục thỏa mãn lẫn nhau, thì văn hóa đại chúng có xu hướng im lặng một cách kỳ lạ.

Richard Weissbourd, tác giả chính của dự án Making Caring Common (Đại học Harvard), nói: “Tôi nghĩ rằng chúng ta đã thất bại trong việc chuẩn bị cho những người trẻ tuổi sự dịu dàng, tinh tế và can đảm để học cách yêu người khác”.

Nhiều cha mẹ có thể ỷ y rằng trẻ em sẽ có các kiến thức giới tính, tình dục một cách tự nhiên, hoặc chúng sẽ tìm ra điều này bằng một phương thức thần kỳ nào đó khi đủ tuổi.

Thực tế, phương thức đó nhiều khả năng là những bộ phim truyền hình thiên lệch, tài liệu trôi nổi trên mạng hay thậm chí là phim khiêu dâm.

“Người lớn giao việc giáo dục thanh thiếu niên về tình yêu và tình dục cho văn hóa đại chúng là một sự thoái thác trách nhiệm ngu ngốc”, ông Weissbourd nói.

Theo Lê Vy (Zing)