Nguy cơ Brexit không thỏa thuận đang đến gần

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock ngày 29.9 đề cập khả năng đảo quốc sương mù rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) mà chẳng có thỏa thuận nào.

29/09/2019  16:22

Nguy co Brexit khong thoa thuan dang den gan

Hạn chót cho Brexit đang đến gần - Ảnh: Forbes

“Cách tốt nhất là ra đi có thỏa thuận. Nhưng chúng ta phải hoàn thành Brexit, không thỏa thuận hoàn toàn có thể xảy ra”, Bộ trưởng Hancock trả lời phỏng vấn Sky News.

Thủ tướng Boris Johnson khi lên cầm quyền đã cam kết đưa Anh rời Liên minh châu Âu đúng hạn (ngày 31.10.2019) bất chấp có đạt thỏa thuận ra đi hay không. Quốc hội Anh vừa thông qua đạo luật yêu cầu nhà lãnh đạo Luân Đôn trì hoãn Brexit trong trường hợp không thể có thỏa thuận hay cơ quan lập pháp nước này không thông qua thỏa thuận trước giữa tháng 10.

Tiến trình đàm phán giữa Anh với EU hiện chưa đạt tiến bộ. Hai bên chưa thể tìm ra tiếng nói chung cho điều khoản “rào chắn” - đảm bảo không có đường biên giới cứng giữa Bắc Ireland với Cộng hòa Ireland trong mọi tình huống (điều mà Thủ tướng Johnson lẫn Quốc hội Anh đều không đồng ý).

Mới đây nhất, Thủ tướng Johnson nhấn mạnh đảo quốc sương mù phải loại bỏ điều khoản “rào chắn”. Ông cũng bác bỏ việc sẽ trình lại thỏa thuận Brexit của người tiền nhiệm Theresa May lên Quốc hội.

Theo Cẩm Bình/ Baomoi