Nhà nghèo ở Singapore được cho tiền để con cái đi học

Trong bài phát biểu rất được chờ đón hằng năm vào ngày 18-8, nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng quốc khánh Singapore, Thủ tướng Lý Hiển Long vừa vạch ra ba mục tiêu mà Singapore sẽ tập trung hành động.

22/08/2019  06:50

Nha ngheo o Singapore duoc cho tien de con cai di hoc

Giáo dục các cấp là trọng tâm trong đổi mới phục vụ người dân trong mục tiêu phát triển của Singapore - Ảnh; REUTERS

Các mục tiêu bao gồm giảm chi phí giáo dục mầm non, đảm bảo việc làm cho người Singapore, quy hoạch hạ tầng đối phó với những thách thức lâu dài của biến đổi khí hậu.

Ở mục tiêu giáo dục, ông khẳng định chính sách đãi ngộ của Singapore đảm bảo những ai làm việc chăm chỉ đều có cơ hội thành công bất kể nguồn gốc xuất thân.

Tuy nhiên, ông Lý thừa nhận học phí đã chiếm một khoản đáng kể trong ngân sách của những gia đình có thu nhập trung bình và sẽ tăng cường hỗ trợ nhóm này.

Hiện nay, các gia đình có thu nhập dưới 7.500 đôla Singapore mỗi tháng được nhận trợ cấp bổ sung từ chính phủ. Tới đây, mức này sẽ tăng lên 12.000 đôla Singapore mỗi tháng và số hộ gia đình được hỗ trợ sẽ là 30.000 hộ.

Nha ngheo o Singapore duoc cho tien de con cai di hoc

Bắn pháo hoa mừng quốc khánh Singapore ngày 9-8 - Ảnh: REUTERS

Trong trung hạn, chính phủ đặt mục tiêu đưa chi phí học mầm non nguyên ngày xuống mức gần bằng 0, chi phí chăm trẻ ngoài giờ xuống còn 300 đôla Singapore mỗi tháng.

Chính quyền cũng tiếp tục hỗ trợ con em các gia đình khó khăn trong độ tuổi trung học cơ sở. Ở cấp học cao hơn, Bộ Giáo dục sẽ đánh giá toàn diện các biểu phí và mức học bổng; tìm các giải pháp tiết kiệm hơn để các trường đại học có thể tăng mức học bổng lên 75 - 95%.

Nha ngheo o Singapore duoc cho tien de con cai di hoc

Thủ tướng Singapoer Lý Hiển Long - Ảnh: REUTERS

Đối với vấn đề việc làm, ông Lý Hiển Long khẳng định sẽ hỗ trợ người nào muốn làm việc lâu hơn do tuổi thọ trung bình cao. Tuổi thọ của người dân Singapore hiện nay là gần 85, nhiều người có thể sống thọ hơn tuổi này. 

Nhu cầu đặt ra là nhiều người lớn tuổi vẫn muốn tiếp tục cống hiến, làm việc. "Chính phủ sẽ tăng tuổi nghỉ hưu lên 60 và lên đến 65 vào năm 2030, đảm bảo cơ hội được tuyển dụng lại của những người lớn tuổi còn muốn làm việc", ông Lý khẳng định.

Trong vấn đề biến đổi khí hậu, ông Long cho biết người Singapore đã thấy những ảnh hưởng của tình trạng Trái đất ấm lên như thời tiết cực đoan hơn, nắng nóng hơn, mưa bão lớn hơn. Tình trạng này rất có thể sẽ tồi tệ hơn trong những vài chục năm tới. 

Mục tiêu của chính phủ là tìm cách giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu. Theo ông Lý, Trung tâm Nghiên cứu về biến đổi khí hậu của Singapore sẽ nghiên cứu một cách chi tiết ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến khu vực. 

Trên thực tế, đã có nhiều bằng chứng cho thấy Singapore sẽ bị tổn thương nhiều hơn do biến đổi khí hậu so với các mô hình dự báo trước đây.

Yêu cầu đặt ra là các công trình mới sẽ phải xây ở độ cao ít nhất 4m trên mực nước biển, đặc biệt hệ thống lối vào của các nhà ga MRT phải có cốt nền cao.

Ông Long khuyến khích các sáng kiến địa phương, xây dựng các công trình bảo vệ bờ biển như mô hình ở Hà Lan, tiếp tục lấn biển.

Theo Hồng Vân/Tuổi trẻ