Nhà ngoại giao Triều Tiên ở Mỹ từng bị đe dọa

Phái bộ Triều Tiên tại LHQ cho biết một nhà ngoại giao hàm đại sứ ở New York đã nhận được thư nặc danh đe dọa hồi đầu năm nay.

05/11/2019  20:50

Thông tin này được Ủy ban Quan hệ với Nước chủ nhà đưa ra trong báo cáo đệ trình lên phiên họp thứ 74 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 4/11. Theo báo cáo, đại diện phái bộ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc hồi tháng 6 cho biết một người đàn ông giấu mặt hồi tháng 4 đã đặt "bưu kiện nhỏ" trước căn hộ của một nhà ngoại giao hàm đại sứ trong phái đoàn.

Nha ngoai giao Trieu Tien o My tung bi de doa

Các nhà ngoại giao Triều Tiên tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York hồi tháng 9/2018. Ảnh: Yonhap

 

"Bưu kiện gồm có một lá thư đe dọa, hai chai nhỏ được cho là có chứa cồn và ba bức ảnh chụp bãi đỗ xe của quan chức này bị vạch phấn dấu X", theo báo cáo.

Trong bức thư nặc danh, nhà ngoại giao Triều Tiên được yêu cầu phải "bí mật hợp tác với một tổ chức được chỉ định", đồng thời đe dọa quan chức này sẽ gặp nguy hiểm nếu từ chối hợp tác.

Triều Tiên yêu cầu nước chủ nhà Mỹ phải chịu trách nhiệm cho toàn bộ hậu quả có thể phát sinh từ sự cố trên, song Sở Cảnh sát New York và Cục Điều tra Liên bang Mỹ kết luận phái đoàn Triều Tiên "hiện tại không gặp nguy hiểm".

Bình Nhưỡng sau đó cáo buộc Washington "thiếu chân thành" khi điều tra và tuyên bố thái độ đó cho thấy Mỹ đứng sau vụ đe dọa, theo báo cáo của Ủy ban Quan hệ với Nước chủ nhà.

Theo Ngọc Ánh/ Vnexpress.net