Nhà thờ Đức Bà Paris 'lỡ hẹn' với Giáng sinh sau hơn 200 năm

Nhà thờ Đức Bà Paris, Pháp sẽ lần đầu tiên sau hơn 200 năm không tổ chức các hoạt động đón Giáng sinh.

23/12/2019  06:25

Thông tin trên đã được nhà chức trách Pháp xác nhận trong bối cảnh công tác sửa chữa và phục dựng công trình kiến trúc hơn 850 tuổi này vẫn đang diễn ra sau vụ hỏa hoạn gây hư hại nghiêm trọng cách đây 8 tháng.

Nha tho Duc Ba Paris 'lo hen' voi Giang sinh sau hon 200 namNhà thờ Đức bà Paris đang trong quá trình phục dựng lại. Ảnh:AP

Theo Ban quản lý Nhà thờ Đức Bà Paris, Thánh lễ vào nửa đêm Giáng sinh vẫn sẽ được Linh mục quản nhiệm Nhà thờ Patrick Chauvet tổ chức. Tuy nhiên, địa điểm tổ chức sẽ diễn ra tại nhà thờ Saint- Germain l’Auxerrois gần đó.

Nhà thờ Đức Bà Paris đã trải qua hơn 2 thế kỷ thăng trầm lịch sử, trong đó có Chiến tranh thế giới thứ 2, nhưng vẫn mở cửa đón các tín đồ tới dự Thánh lễ nửa đêm mỗi dịp Giáng sinh. Nhà thờ mang tính biểu tượng quốc gia của Pháp này chỉ buộc phải đóng cửa một lần duy nhất trong thời kỳ Cách mạng Pháp vào cuối thế kỷ 18 đầu thề kỷ 19.

Chị Mathilde Orstcheidt, thành viên đội hợp xướng nhà thờ không khỏi tiếc nuối: “Năm ngoái tôi bị ốm nên đã bỏ lỡ Thánh lễ đêm Giáng sinh và tôi đã tự an ủi mình rằng, không sao cả, mình sẽ tham dự vào năm sau. Tôi không thể tin được rằng, tôi sẽ không được dự lễ Giáng Sinh tại Nhà thờ Đức Bà”.

Cũng giống như những thành viên khác của dàn hợp xướng, Nhà thờ Đức Bà Paris luôn được xem như ngôi nhà thứ 2 và Thánh lễ nửa đêm Giáng sinh luôn là một sự kiện đặc biệt trong năm khi họ được hát dưới hệ thống vòm âm thanh nổi tiếng của nhà thờ.

Thay vì buồn bã, những thành viên của đội hợp xướng cũng muốn gửi đi một thông điệp lạc quan và sẽ biểu diễn tại những nhà thờ lân cận như Saint Eustache hay Saint Sulpice.

Ông Henri Chalet, người đứng đầu dàn hợp xướng Nhà thờ Đức Bà chia sẻ: “Chúng tôi cảm thấy rất buồn và tiếc nuối trước những gì đã xảy ra với Nhà thờ Đức Bà Pari, nơi mà chúng tôi luôn xem như ngôi nhà thứ 2 của mình. Tuy nhiên, chúng tôi cũng có một niềm hi vọng lớn vào sự hồi sinh của Nhà thờ”.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã cam kết phục dựng Nhà thờ Đức Bà trong vòng 5 năm và tới nay quỹ đóng góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà đã nhận được cam kết 1,1 triệu USD./.

Theo Thu Hoài/VOV.VN