Nhà vua Thái Lan lần đầu phong Hoàng Quý Phi sau gần 1 thế kỷ

Nhà vua Thái Lan Rama X đã sắc phong cho một nữ thiếu tướng danh hiệu Hoàng Quý Phi - lần đầu tiên trong gần 1 thế kỷ qua.

03/08/2019  14:01

Nha vua Thai Lan lan dau phong Hoang Quy Phi sau gan 1 the ky

Hoàng quý phi vừa được sắc phong Sineenat Wongvajirapakdi (trái) và hoàng quý phi Pae Bunnag năm 1921. Ảnh: Khaosod.

 

Theo tờ Khaosod của Thái Lan, nhân dịp sinh nhật lần thứ 68 hôm Chủ nhật (28.7) vừa qua, Nhà vua Rama X đã sắc phong "Chao Khun Phra" hay còn gọi danh hiệu Hoàng Quý Phi cho Thiếu tướng Sineenat Wongvajirapakdi, một trong những cận vệ hoàng gia của ông.

Trong đoạn phim được phát sóng trong dịp sinh nhật nhà vua, Thiếu tướng Sineenat được nhà vua xức nước lên đầu bà trong khi bà quỳ ở dưới theo nghi thức hoàng gia.

Ông Rama X cũng trao cho nữ tướng 34 tuổi 4 huân chương cao quý để vinh danh những đóng góp của bà cho quốc gia.

Nha vua Thai Lan lan dau phong Hoang Quy Phi sau gan 1 the ky

Nhà vua Thái Lan Rama X sắc phong Hoàng Quý Phi. Ảnh: Khaosod.

Bà Sineenat, trước đây là Niramon Ounprom là một y tá tại bệnh viện quân đội Ananda Mahidol.

Danh hiệu Hoàng Quý Phi gần đây nhất ở Thái Lan được phong dưới thời vua Rama V cho Chao Khun Phra Prayoon Wong, hay Pae Bunnag năm 1921.

Truyền thống phong quý phi đã được thay đổi khi những nhà vua Rama VI, Rama VII và Rama IX đều chỉ có một người vợ trong khi vua Rama VIII không thì không kết hôn.

Hồi tháng 5 năm nay, ngay trước khi đăng quang, Nhà vua Rama X tuyên bố kết hôn với nữ tướng  Suthida Vajirusongkorn na Ayudhya,  sau đó phong bà là Hoàng hậu Suthida.

Nhà vua Rama X đã kết hôn bốn lần. Ông kết hôn với công chúa Soamsawali Kitiyakara năm 1977 và có một con. Sau đó,  cặp đôi ly hôn. Người vợ thứ 2 của nhà vua Rama X là Yuvadhida Polpraserth kết hôn năm 1994 và ly hôn 2 năm sau đó. Nhà vua Rama X và người vợ thứ 2 có 5 người con chung.

Năm 2001, vua Rama X kết hôn với người vợ thứ 3 vào năm 2001 và có cuộc hôn nhân kéo dài 13 năm tới khi kết thúc năm 2014.

Theo Thanh Hà/Lao động