Nhật Bản biên soạn gói kích thích kinh tế khổng lồ 1,1 nghìn tỷ đô la

TOKYO (Reuters) - Nhật Bản sắp ra mắt gói kích thích kinh tế mới trị giá 1,1 nghìn tỷ đô la, bao gồm một khoản chi tiêu trực tiếp khá lớn để bù đắp cú đòn kinh tế từ đại dịch coronavirus, một dự thảo ngân sách mà Reuters có được hôm thứ Tư 26/5/2020.

27/05/2020  11:32

Số tiền đó được tài trợ một phần bởi ngân sách bổ sung thứ hai đưa tổng số tiền Nhật Bản chi ra để chống lại sự sụp đổ của virus ở mức 234 nghìn tỷ yên - khoảng 40% Tổng sản phẩm quốc nội của Nhật Bản.

Dự thảo chính phủ 117 nghìn tỷ yên (1,1 nghìn tỷ đô la), sẽ được biên soạn vào thứ Tư 26/5/2020, sẽ bao gồm 33 nghìn tỷ yên trong chi tiêu trực tiếp, dự thảo cho thấy.

Theo dự thảo, để tài trợ cho các chi phí, Nhật Bản sẽ phát hành thêm 31,9 nghìn tỷ yên trái phiếu chính phủ theo ngân sách bổ sung thứ hai cho năm tài chính hiện tại kết thúc vào tháng 3 năm 2021.

"Chúng ta phải bảo vệ doanh nghiệp và bằng bất kỳ phương cách nào trước những khó khăn, chúng ta cũng phải thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để chuẩn bị cho một làn sóng dịch bệnh khác", Thủ tướng Chính phủ Shinzo Abe nói trong cuộc họp với các nhà lập pháp đảng cầm quyền vào thứ Tư.

Nhat Ban bien soan goi kich thich kinh te khong lo 1,1 nghin ty do la
 

Những người đeo mặt nạ bảo vệ băng qua đường giữa lúc dịch coronavirus (COVID-19) bùng phát ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 27 tháng 5 năm 2020.REUTERS / Kim Kyung-Hoon

Các quan chức chính phủ cho biết gói kích thích kinh tế sẽ nhằm mục đích như tăng chi tiêu y tế, viện trợ cho các công ty đang vật lộn để trả tiền thuê nhà, hỗ trợ cho sinh viên bị mất việc làm bán thời gian và trợ cấp nhiều hơn cho các công ty bị ảnh hưởng bởi doanh số sụt giảm.

Trong ngân sách bổ sung thứ hai, chính phủ cũng sẽ dành ra 10 nghìn tỷ yên dự trữ để chi tiêu khẩn cấp, dự thảo cho thấy.

Trong cuộc họp với các nhà lập pháp đảng cầm quyền, Abe cho biết chính phủ sẽ cung cấp riêng tới 140 nghìn tỷ yên hỗ trợ tài chính cho các công ty bị đại dịch tấn công.

Nhật Bản đã biên soạn gói kích thích kỷ lục 117 nghìn tỷ yên vào tháng 4, tập trung vào các khoản thanh toán bằng tiền mặt cho các hộ gia đình và các bước để đối phó với thiệt hại ngay lập tức từ đại dịch.

Do vi rút lan rộng, Abe đã ra lệnh cho nội các của mình biên soạn một kế hoạch kích thích kinh tế khác được tài trợ bởi một ngân sách bổ sung thứ hai cho năm.

E.H( lược dịch theo reuters)

Nguồn reuters