Nhật Bản cảnh báo về sự sụp đổ hệ thống y tế nếu tiếp tục lây lan coronavirus

Tokyo đã xác nhận có thêm 66 trường hợp nhiễm mới vào thứ Tư (1/4/2020), một ngày sau khi thủ đô Tokyo công bố mức tăng hàng ngày cao nhất từ trước đến giờ  nhất là 78 ​​trường hợp. Tổng số ca nhiễm bệnh ở Nhật Bản hiện đang là 2.233 với 66 ca tử vong.

02/04/2020  12:53

Nhat Ban canh bao ve su sup do he thong y te neu tiep tuc lay lan coronavirus

(đường phố Tokyo vắng vẻ trong cơn đại dịch)

Các chuyên gia Nhật Bản cảnh báo về sự sụp đổ hệ thống chăm sóc sức khỏe nếu virus tiếp tục lây lan

Một hội đồng chuyên gia của chính phủ Nhật Bản hôm thứ Tư đã cảnh báo về sự sụp đổ của hệ thống chăm sóc sức khỏe nếu tình trạng nhiễm coronavirus tiếp tục gia tăng mạnh ở các khu vực thành thị. Lời cảnh báo được đưa ra nhằm hạn chế đến mức tối đa việc ra khỏi nơi cư trú của các cư dân trong khu vực đô thị, giảm thiểu được mức độ lây nhiễm.

Nhat Ban canh bao ve su sup do he thong y te neu tiep tuc lay lan coronavirus

(tới mật độ dân số dày dặc như Tokyo thì nguy cơ bùng nổ dịch bệnh hoàn toàn khả thi)

Trong bản khuyến nghị được đưa ra sau cuộc họp của các chuyên gia ghi rõ: “mặc dù cho đến nay, nước này vẫn chưa thấy sự gia tăng bùng nổ của dịch bện, tuy nhiên hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Tokyo và bốn quận của Kanagawa, Aichi, Osaka và Hyogo hiện đang bị quá tải” và " các biện pháp đối phó quyết liệt cần phải được thực hiện càng nhanh càng tốt. "

Tokyo đã xác nhận có thêm 66 trường hợp nhiễm mới vào thứ Tư (1/4/2020), một ngày sau khi thủ đô Tokyo công bố mức tăng hàng ngày cao nhất từ trước đến giờ  nhất là 78 ​​trường hợp. Tổng số ca nhiễm bệnh ở Nhật Bản hiện đang là 2.233 với 66 ca tử vong.(các số liệu chưa bao gồm khoảng 700 hành khách trên tàu Diamond Princess, hơn 600 ca trong số đó đã được phục hồi)

Nhat Ban canh bao ve su sup do he thong y te neu tiep tuc lay lan coronavirus

(tàu du lịch Diamond Princess tại cảng Nhật Bản)

Một phần trong bản khuyến nghị, chính phủ có đề cập đến kế hoạch công bố các hướng dẫn chi tiết về việc mở cửa trở lại các trường học trên cả nước. Trước tình hình các ca dương tính với Covid-19 tăng cao, đặc biệt là ở các khu vực đô thị như Tokyo… , một câu hỏi đã được đặt  về thời điểm các trường học có thể mở cửa bắt đầu cho năm học mới vào tháng tư. Bộ giáo dục đã trả lời rằng sẽ công bố các hướng dẫn chi tiết sau khi xem xét các cuộc hội thảo của hội đồng chuyên gia y tế của chính phủ.

Thủ tướng Shinzo Abe cho biết chính phủ sẽ xem xét lại quyết định cho phép các trường tiếp tục các lớp học tùy thuộc vào ý kiến ​​được đưa ra tại buổi hội thảo.

Trước đó vào cuối tháng 3/2020, Bộ giáo dục đã thông báo cho các sở  giáo dục địa phương về các bước cần tuân thủ khi họ mở lại trường học, và một trong những điểm quan trọng trong yêu cầu là phải đảm bảo tiêu chuẩn thông thoáng của các lớp học

Nhat Ban canh bao ve su sup do he thong y te neu tiep tuc lay lan coronavirus

(hình ảnh một lớp tiểu học trong mùa dịch tại Nhật Bản)

Tạm thời, chính quyền đô thị Tokyo đã quyết định tiếp tục đóng cửa các trường công lập cho đến ngày 6 tháng 5 khi kỳ nghỉ Tuần lễ vàng của đất nước kết thúc. Được biết, thủ tướng Abe đã  yêu cầu đóng cửa trường vào cuối tháng 2, khiến nhiều phụ huynh phải nghỉ làm để ở nhà chăm sóc con cái.

Sự gia tăng gần đây của số ca dương tính với coronavirus tại Tokyo đã lên đến mức báo động, khiến các quan chức chính phủ và các chuyên gia y tế lo ngại và đã nghĩ đến việc phong tỏa toàn thành phố.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho biết Nhật Bản đang đối mặt với "thời điểm quan trọng", nhưng tình hình hiện tại vẫn chưa đến mức ban bố tình trạng khẩn cấp.

Sự bùng phát coronavirus cũng được dự kiến ​​sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế Nhật Bản, vốn đã chịu áp lực từ đợt tăng thuế tiêu thụ vào tháng 10 năm ngoái và một phần từ lý do suy giảm mức chi tiêu gia đình và đầu tư kinh doanh.

Nhat Ban canh bao ve su sup do he thong y te neu tiep tuc lay lan coronavirus

(chỉ số chứng khoán tại Nhật giảm mạnh)

Thủ tướng Abe tuyên bố trong một phiên họp quốc hội rằng chính phủ sẽ biên soạn gói kích thích mạnh mẽ nhất vào tuần tới, đồng thời cam kết mở rộng hỗ trợ cho các hãng hàng không nội địa bị ảnh hưởng bởi các lệnh cấm du lịch hoặc hạn chế chuyến bay đến nhiều quốc gia do dịch bệnh. Ông nói: "Giao thông hàng không là cơ sở hạ tầng cơ bản của chúng tôi và để nhanh chóng có được sự phục hồi kinh tế, chúng tôi không thể cho nó bị ảnh hưởng bởi đại dịch”.

Một cơ quan thăm dò cho biết: “muốn không bị suy thoái các hãng hàng không Nhật Bản sẽ phải đạt được doanh thu 1 nghìn tỷ yên (9,3 tỷ USD) trong 12 tháng tới”.

Thái Hà Dzũng (dịch từ Japan Today)