Nhật Bản có ca nhiễm Omicron sau khi cấm người nước ngoài nhập cảnh

Nhật Bản phát hiện ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên, chỉ một ngày sau khi công bố lệnh cấm người nước ngoài nhập cảnh do biến thể SARS-CoV-2 mới.

01/12/2021  20:34

Nhật Bản có ca nhiễm Omicron sau khi cấm người nước ngoài nhập cảnh

Nhat Ban co ca nhiem Omicron sau khi cam nguoi nuoc ngoai nhap canh

Nhật Bản đã ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron ngày 30.11. Ảnh: AFP

Nhật Bản phát hiện ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên, chỉ một ngày sau khi công bố lệnh cấm người nước ngoài nhập cảnh do biến thể SARS-CoV-2 mới. 

Ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên của Nhật Bản là một nhà ngoại giao Namibia ngoài 30 tuổi. Thông tin được công bố ngày 30.11, theo Japan Times.

Người đàn ông này được xác định nhiễm biến thể SARS-CoV-2 mới Omicron sau khi xét nghiệm dương tính với virus tại sân bay Narita, gần Tokyo. khi nhập cảnh Nhật Bản ngày 28.11. 

Trong nỗ lực ngăn chặn lây lan biến thể Omicron ở Nhật Bản, chính phủ nước này thông báo ngày 29.11 về việc dừng cho phép người nước ngoài nhập cảnh trong 1 tháng. Lệnh ngừng nhập cảnh Nhật Bản với người nước ngoài do biến thể Omicron có hiệu lực từ 30.11. 

Thủ tướng Fumio Kishida cho hay, lệnh cấm nhập cảnh mới sẽ không ảnh hưởng đến công dân Nhật Bản hoặc cư dân nước ngoài trở lại Nhật. Tuy nhiên, những người trở về từ các quốc gia đã ghi nhận có ca nhiễm biến thể SÁ-Cov-2 mới Omicron sẽ phải cách ly từ một cơ sở do chính phủ chỉ định từ 3 đến 10 ngày. 

Nhat Ban co ca nhiem Omicron sau khi cam nguoi nuoc ngoai nhap canh

Nhật Bản vừa ban bố lệnh cấm nhập cảnh với người nước ngoài vì lo ngại biến thể Omicron hôm 29.11. Ảnh: AFP

Theo CNN, tới 29.11, ít nhất 17 quốc gia và vùng lãnh thổ đã xác nhận các ca nhiễm biến thể Omicron. Tây Ban Nha và Áo đều đã ghi nhận các ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên trong 24 giờ qua, trong khi Đức ghi nhận ca nhiễm biến chủng mới đầu tiên mà chưa có lịch sử đi lại ở nước ngoài. 

Các quốc gia và vùng lãnh thổ tới nay đã xác nhận có ca nhiễm biến thể Omicron gồm: Australia, Áo, Bỉ, Botswana, Canada, Cộng hòa Czech, Đan Mạch, Đức, Hong Kong (Trung Quốc), Israel, Italia, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Nam Phi, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Anh. 

Theo Nikkei, ngày 30.11, Bộ Y tế Singapore thông tin, 2 du khách từ Johannesburg, Nam Phi, có kết quả xét nghiệm dương tính với biến thể Omicron tại Sydney đã quá cảnh qua sân bay Changi. Hai người rời Johannesburg vào ngày 27.11 trên một chuyến bay của Singapore Airlines và đến Changi cùng ngày. Cả hai đều có kết quả xét nghiệm Covid -19 âm tính trước khi khởi hành. Hầu hết du khách đều ở lại khu vực quá cảnh tại Changi. Có 6 trong số 7 người nhập cảnh Singapore đã được thông báo tự cách ly tại nhà trong 10 ngày, trong khi người thứ 7 có tiếp xúc gần với 1 ca nhiễm biến thể Omicron trên chuyến bay này, hiện đã bị cách ly. 

THANH HÀ/theolaodong.vn