Nhật Bản đặc xá hàng trăm nghìn tội phạm dịp lễ đăng cơ của Nhật hoàng

Chính phủ Nhật Bản đang lên kế hoạch ân xá cho khoảng 600.000 tội phạm nhỏ trong dịp lễ đăng cơ của Nhật hoàng Naruhito ngày 22.10.

03/10/2019  06:45
Nhat Ban dac xa hang tram nghin toi pham dip le dang co cua Nhat hoang
Lễ đăng cơ của Nhật hoàng Naruhito diễn ra vào ngày 22.10 tới. Ảnh: AFP.

Thông tin do nhật báo Manichi Shimbun dẫn lời các nguồn tin chính phủ không xác định công bố ngày 2.10. 

Với những trường hợp được đặc xá, những hạn chế về quyền pháp lý của họ sẽ được dỡ bỏ, tờ báo cho biết. 

Ở Nhật Bản, những người bị kết án và bị phạt đều bị cấm lấy giấy phép làm bác sĩ, y tá và một số ngành nghề khác trong vòng 5 năm. 

Khi được hỏi về kế hoạch của chính phủ về việc đặc xá, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga chia sẻ với báo giới rằng: "Chúng tôi hiện đang cân nhắc vấn đề một cách cẩn thận. Tôi không bình luận chi tiết". 

Vào lễ đăng cơ của cựu Nhật hoàng Akihito tổ chức vào năm 1990, 2,5 triệu người đã được đặc xá. Tháng 4 năm nay, Thượng hoàng Akihito đã chính thức trở thành Nhật hoàng đầu tiên của quốc đảo mặt trời mọc thoái vị trong vòng 2 thế kỷ. 

Ngày 1.5 năm nay, Thái tử Naruhito đã chính thức kế thừa ngai vàng, trở thành nhà vua Nhật Bản bắt đầu triều đại mới - Reiwa (Lệnh Hòa). Tuy nhiên, đến ngày 22.10, lễ đăng cơ Sokuirei Seiden no Gi mới chính thức được tổ chức. Buổi lễ đánh dấu việc Nhật hoàng Naruhito chính thức đăng cơ có sự tham dự của quan khách từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Theo Hải Anh/Lao động