Nhật Bản điều tàu, máy bay đến Trung Đông để đảm bảo an ninh hàng hải

Một tàu chiến và 2 máy bay tuần tra P3C của Nhật Bản sẽ được triển khai đến Trung Đông để đảm bảo an toàn cho các tàu Nhật Bản di chuyển trong khu vực.

27/12/2019  14:54

Theo một văn kiện được Nội các Nhật Bản thông qua sáng 27/12, Nhật Bản sẽ cử tàu chiến và máy bay tuần tra để bảo vệ các tàu hàng của nước này tại Trung Đông.

Nhat Ban dieu tau, may bay den Trung Dong de dam bao an ninh hang hai
Tàu khu trục của lực lượng phòng vệ Nhật Bản. Ảnh: AP.

Theo kế hoạch, một tàu chiến và 2 máy bay tuần tra P3C sẽ được triển khai để thu thập thông tin, nhằm đảm bảo tuyến đường an toàn cho các tàu Nhật Bản di chuyển trong khu vực. Nếu có bất cứ tình huống khẩn cấp nào xảy ra, Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ cho phép sử dụng vũ khí để bảo vệ các tàu trong trường hợp nguy hiểm.

Căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran kể từ năm 2018, sau khi Tổng thống Mỹ Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân và tái áp đặt trừng phạt nhằm vào Iran. Một số vụ tấn công đã xảy ra thời gian qua, nhằm vào các tàu thương mại quốc tế,bao gồm tàu chở dầu của Nhật Bản trong khu vực, mà Mỹ lên tiếng đổ lỗi cho Iran. Tuy nhiên Iran phủ nhận cáo buộc.

Nhật Bản- đồng minh của Mỹ, nhưng cũng duy trì mối quan hệ thân thiện với Iran đã lựa chọn thực hiện một chiến dịch của riêng nước này thay vì tham gia vào sứ mệnh do Mỹ dẫn đầu trong khu vực. Thủ tướng Nhật Bản Abe trong tuần này cũng đã thông báo tới Tổng thống Iran Hassan Rouhani về việc cử lực lượng hải quân đến Vùng Vịnh.

Dự kiến kế hoạch của Nhật Bản sẽ bắt đầu vào tháng 1/2020. Một Chiến dịch của Liên minh châu Âu đảm bảo an toàn hàng hải trong khu vực cũng sẽ diễn ra cùng thời điểm/.

Theo VOV/Phạm Hà/VOV1 (biên dịch)