Nhật Bản: Phụ huynh nghỉ việc ở nhà chăm con vì virus Corona sẽ được trợ cấp

Giữa mùa dịcḩ Corona để giúp đỡ người dân trong lúc khó khăn thì mới đây chính sách này sẽ được áp dụng cho cả lao động thường xuyên và lao động không thường xuyên phải nghỉ làm trong thời gian từ ngày 27/2 đến 31/3.

08/03/2020  12:22

Theo Bộ Y tế và Lao động Nhật Bản, sáng 4/3, đã có thêm 1 người nḩiễm virus corona mới. Người nḩiễm mới sống ở tỉnh Yamaguchi, và đây cũng là bệnḩ nḩân đầu tiên của tỉnh này nḩiễm bệnḩ.

Như vậy Nhật Bản đã có 1.009 người nḩiễm virus corona mới, trong đó quốc nội có 289 người (bao gồm 9 người nhân viên Bộ Y tế, Lao động và kiểm dịcḩ viên), 706 người trên du thuyền Diamond Princess, 14 người trở về từ Trung Quốc trên máy bay thuê bao. Số người không qua khỏi là 12.

Mới đây, Đài NHK – Bộ Y tế, lao động và phúc lợi Nhật Bản thông báo thông tin chi tiết chương trình trợ cấp mới của chính phủ nhằm ngăn dịcḩ Covid-19 lây lan.

Nhat Ban: Phu huynh nghi viec o nha cham con vi virus Corona se duoc tro cap
 

Cụ thể, nước này sẽ trợ cấp lên tới 8.330 yên (khoảng 80 USD – 1.8 triệu đồng)/người/ngày cho những phụ huynh phải nghỉ phép để ở nhà chăm con khi trường học đóng cửa.

Đồng thời chính phủ Nhật sẽ trợ cấp cho những người phải nghỉ làm để chăm sóc những người nghi nḩiễm Covid-19.

Nhat Ban: Phu huynh nghi viec o nha cham con vi virus Corona se duoc tro cap
 

Các chính sách này sẽ được áp dụng cho cả lao động thường xuyên và lao động không thường xuyên phải nghỉ làm trong thời gian từ ngày 27/2 đến 31/3.

Trước đó, thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố, nước này sẽ đóng cửa tất cả các trường công lập kể từ ngày 2/3 đến ngày 6/4 để cḩống lại sự bùᶇg phát của Covid-19.

Dịch bệnh đã lan ra 27 tỉnh thành của Nhật Bản, chiếm hơn một nửa số địa phương trên toàn quốc. Địa phương có nhiều người nḩiễm nhất đó là Hokkaido với 79 người. Đây cũng là địa phương đầu tiên của Nhật Bản tuyên bố tình trạng kḩẩn cấp đối với dịcḩ Covid-19.

Nhat Ban: Phu huynh nghi viec o nha cham con vi virus Corona se duoc tro cap
 

Cũng theo Bộ Y tế và Lao động, có 58 người trong tình trạng ᶇguy kịcḩ, thêm 46 người được xuất viện vào ngày 3/3. Như vậy, cho đến nay đã có 210 người nḩiễm virus corona mới được chữa khỏi tại Nhật Bản.

Tình trạng khan hiếm khẩu trang tại Nhật Bản cũng đang được cải thiện dần dần khi trong tháng này sẽ có thêm khoảng 600 triệu khẩu trang được sản xuất thêm.

Trong khi đó, chính phủ Nhật Bản cũng đã quyết định phát khẩu trang miễn phí cho tỉnh Hokkaido. Khoảng 80.000 gia đình tại đây sẽ được phát miễn phí mỗi gia đình 40 chiếc khẩu trang.

Theo quan chức chính phủ việc phát miễn phí khẩu trang được thực hiện dựa trên Luật ổn định khẩn cấp sinh hoạt nhân dân.

                                                                                                    Lưu Hằng - Tổng hợp