Nhật Bản sửa đổi luật để ứng phó với dịch Covid-19

Dự luật mới cho phép chính phủ tuyên bố tình trạng khẩn cấp nếu tình hình dịch bệnh bùng phát trên diện rộng.

05/03/2020  14:51

Liên minh cầm quyền và các đảng đối lập tại Nhật Bản hôm 5/3 đồng ý trình Quốc hội phê duyệt dự luật bệnh truyền nhiễm sửa đổi vào tuần tới. Dự luật mới cho phép chính phủ tuyên bố tình trạng khẩn cấp nếu tình hình dịch bệnh bùng phát trên diện rộng.

Nhat Ban sua doi luat de ung pho voi dich Covid-19
Các nhân viên y tế Nhật Bản kiểm tra nhiệt độ của một nhóm du khách. Ảnh: Mainichi.

Cũng theo dự luật này, sau khi chính quyền trung ương tuyên bố tình trạng khẩn cấp, các thống đốc tỉnh có thể yêu cầu người dân ở trong nhà, đóng cửa trường học hay hạn chế sử dụng các cơ sở tập trung đông người. Tuy nhiên, do luật sẽ ảnh hưởng tới quyền tự do cá nhân

Dự kiến, dự luật này sẽ được nội các phê chuẩn vào đầu tuần tới, trước khi trình Hạ viện và Thượng viện xem xét vào ngày 12/3. Hiện số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Nhật Bản đã vượt mốc 1.000 người, trong đó có 12 trường hợp tử vong và lây lan ở 28 trong tổng số 47 tỉnh thành nước này. Để tăng cường các biện pháp phòng chống dịch, cùng với dự luật này trong tuần tới nội các của Thủ tướng Abe Shinzo sẽ phê duyệt gói ngân sách khẩn cấp thứ 2 có giá trị lên tới 2,5 tỷ USD để dập dịch.

Theo Bộ Y tế và Lao động Nhật Bản, đến thời điểm ngày hôm nay (5/3), đã có thêm hai địa phương của Nhật Bản xuất hiện người nhiễm virus SARS-CoV-2. Như vậy, đã có 29 trong số 47 tỉnh thành của Nhật Bản có người nhiễm bệnh.

Như vậy Nhật Bản đã có 1046 người nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó riêng ở trong nước có 326 người (bao gồm 10 người nhân viên Bộ Y tế, Lao động và kiểm dịch viên), 706 người trên du thuyền Diamond Princess, 14 người trở về từ Trung Quốc trên máy bay thuê bao. Số người tử vong lên tới 12 người. Một ngày Nhật Bản có gần 40 người nhiễm mới.

Dịch bệnh đã lan ra 29 tỉnh thành của Nhật Bản, chiếm hơn một nửa số địa phương toàn quốc. Địa phương có nhiều người nhiễm nhất đó là Hokkaido với 82 người. Đây cũng là địa phương đầu tiên của Nhật Bản tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối với dịch Covid-19.  Aichi và Tokyo lần lượt có vị trí số 2 và số 3 về số lượng người nhiễm bệnh. Cũng theo Bộ Y tế và Lao động, có 58 người trong tình trạng nguy kịch, 229 người đã được ra viện.

Để đối phó với dịch bệnh, các địa phương vẫn đang chủ động tích cực trong các biện pháp phòng chống, đặc biệt là các biện pháp liên quan đến giáo dục và ổn định sinh hoạt.

Tại tỉnh Shiga, một doanh nghiệp đã hỗ trợ và kêu gọi các em sinh viên đại học mở lớp dạy miễn phí, hỗ trợ các em học sinh tiểu học đang nghỉ học do dịch Covid-19. Theo đó, các em sinh viên đã đến dạy cho các em tiểu học. Lớp đầu tiên chỉ có 5 em học sinh. Đây là mô hình khá hiệu quả nhằm hỗ trợ việc bù đắp kiến thức cho các em học sinh tiểu học, trung học trong thời gian này. Trong khi đó, nhiều sự kiện trên toàn quốc cũng đã công bố hủy hoặc hoãn, trong đó có cả sự kiện tưởng niệm thảm họa kép 11/3./.

Theo VOV/Việt Dũng, Bùi Hùng/VOV-Tokyo