Nhật Bản thận trọng sau khi gỡ bỏ lệnh khẩn cấp

Một ngày sau khi Nhật Bản chấm dứt tình trạng khẩn cấp, cư dân Tokyo đã xuống đường với sự nhẹ nhõm xen lẫn lo lắng khi họ chuẩn bị cho một cuộc sống bình thường sau đại dịch coronavirus.

26/05/2020  15:34

Thủ tướng Shinzo Abe đã dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở thủ đô và bốn quận còn lại vào 25/5, tuyên bố chiến thắng trong công tác quản lý khi tổng số nhiễm dịch tương đối thấp, vào khoảng 16.600 trường hợp.

"Tôi muốn đi uống rượu và tham dự các buổi hòa nhạc", nhân viên văn phòng Daisuke Tominaga nói với Reuters ở Shibuya, một trong những khu phố sầm uất nhất ở Tokyo.

Không giống như phong tỏa chặt chẽ ở các quốc gia khác, Nhật Bản không buộc các doanh nghiệp phải đóng cửa và một số đã mở cửa trở lại ngay cả trước khi tình trạng khẩn cấp được dỡ bỏ.

Nhat Ban than trong sau khi go bo lenh khan cap
Người dân Nhật Bản đeo khẩu trang khi ra ngoài

Tuy nhiên, kết thúc chính thức của lệnh phong tỏa sau bảy tuần đã giúp ​​nhiều người trở lại làm việc hoặc đi ra ngoài dù vẫn tuân thủ giãn cách xã hội và đeo khẩu trang. 

Naoto Furuki, 45 tuổi, cho biết số người đi làm buổi sang đã đông hơn bình thường, điều này hơi đáng lo ngại.

"Tôi vẫn còn một chút lo lắng. Có lẽ có một đợt dịch thứ hai nên chúng tôi vẫn cần cảnh giác", ông nói.

Nhiều trẻ em sẽ quay trở lại trường vào tuần tới theo các biện pháp phòng ngừa như các lớp học so le.

Thống đốc Tokyo Yuriko Koike đã cảnh báo việc ngăn chặn sự tự mãn và nhấn mạnh mọi người phải làm quen với việc làm việc từ xa và đi lại so le cho đến khi vaccine điều trị được phát triển.

Nhiều công ty cho biết họ sẽ cho phép nhân viên tiếp tục làm việc tại nhà, trong khi nhà điều hành đường sắt Odakyu Electric Railway cho biết họ sẽ tiết lộ dữ liệu sử dụng để giúp hành khách tránh các chuyến tàu đông đúc.

Công ty điện tử khổng lồ Sony Corp cho biết họ sẽ chỉ cho phép tối đa 30% lực lượng lao động của mình trở lại văn phòng vào tháng 6, trong khi Công ty TNHH Hitachi cho biết họ sẽ nhắm tới một nửa công việc của mình sẽ được thực hiện tại nhà.

"Chúng tôi sẽ không quay trở lại phong cách làm việc trước đây của chúng tôi", Giám đốc điều hành của Hitachi - Hidenobu Nakahata nói với các phóng viên. "Chúng tôi sẽ tăng tốc thực hành làm việc theo kiểu mới, khiến cho việc làm tại nhà trở thành một tiêu chuẩn mới".

Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Haruhiko Kuroda cho biết coronavirus có thể thay đổi Cơ cấu công nghiệp và hành vi của người dân.

"Khó có thể quay trở lại con đường trước khi đại dịch xảy ra", ông nói với quốc hội.

Hoài Viễn/Theo Reuters