Nhật chấp nhận nhập khẩu ồ ạt một số nông sản Mỹ để có thỏa thuận thương mại

Tổng thống Trump đã không ngừng yêu cầu Nhật giảm thuế với nông sản. Hiện tại, Nhật đang áp thuế 38,5% với sản phẩm thịt bò nhập khẩu, thế nhưng mức thuế này sẽ được giảm xuống 9%.

25/08/2019  06:29

Nhat chap nhan nhap khau o at mot so nong san My de co thoa thuan thuong mai

Trong ngày thứ Bảy, Nhật và Mỹ đã đạt được thỏa thuận thương mại về nguyên tắc. Dù rằng Mỹ trì hoãn chưa quyết định về việc liệu có bỏ đi mức thuế 2,5% áp với ô tô Mỹ, Nhật sẽ giảm thuế với thịt bò và thịt lợn xuống mức theo ngưỡng của hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (APP). Thỏa thuận này sẽ có hiệu lực từ năm nay.

Thỏa thuận trên như vậy đã được chốt chỉ một ngày sau khi Bộ trưởng Kinh tế Nhật, ông Toshimitsu Motegi, và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer có các cuộc đối thoại tại Washington.

Chính phủ của hai nước đang cố gắng lên lịch cho cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe bên lề cuộc họp thượng đỉnh G7 tại Pháp. Nhiều khả năng hai nhà lãnh đạo sẽ ký kết thỏa thuận thương mại vào cuối tháng 9/2019 nếu hai bên có thể đồng thuận về chi tiết của thỏa thuận cuối cùng.

Nếu chính phủ Shinzo Abe đưa thỏa thuận ra Quốc hội vào tháng 10/2019 và được chấp thuận, thủ tục để cho thỏa thuận có thể đi vào thực tế sẽ được hoàn tất.

Tổng thống Trump đã không ngừng yêu cầu Nhật giảm thuế với nông sản. Hiện tại, Nhật đang áp thuế 38,5% với sản phẩm thịt bò nhập khẩu, thế nhưng mức thuế này sẽ được giảm xuống 9% qua thời gian. Thuế với sản phẩm thịt lợn phẩm cấp thấp hiện đang 482 yên/kilogam thế nhưng sẽ được giảm xuống 50 yên/kilogam. Ngoài ra, theo thỏa thuận của TPP, thuế thịt lợn cuối cùng cũng sẽ được gỡ bỏ.

Nhìn chung, Nhật sẽ nhanh chóng giảm thuế với sản phẩm thịt lợn và thịt bò Mỹ xuống mức của TPP ngay lập tức. Tháng 4/2019, thuế với sản phẩm thịt bò theo TPP được tính toán ở mức 26,6%.

Nhật đồng thời trì hoãn quyết định áp hạn ngạch nhập khẩu với 33 loại mặt hàng nông sản Mỹ như bơ, sữa tách kem và một số loại pho mát. Các hạn ngạch này sẽ buộc Nhật phải nhập khẩu một số mặt hàng từ Mỹ không giới hạn số lượng. Nông dân Nhật đang lo sợ về khả năng thị trường bị mở cửa quá mức hơn so với TPP trước đây.

Nhật đồng thời cũng nới lỏng tiêu chí áp dụng để hạn chế khẩn cấp nhập thịt bò Mỹ bởi Nhật không muốn tổng lượng nhập khẩu nói chung thay đổi quá mạnh mẽ, Nhật muốn điều chỉnh lượng nhập từ Mỹ với lượng nhập từ một số nước khác như Australia. Nhật chuẩn bị có các cuộc đối thoại với nhiều nước khác về thương mại trong tương lai gần.

Theo Trung Mến/ Bizlive.vn