Nhật hủy duyệt binh hải quân vì bão Hagibis

Quân đội Nhật hủy duyệt binh trên biển và huy động hàng chục nghìn binh sĩ tham gia giải cứu người mắc kẹt sau bão Hagibis.

13/10/2019  17:22

Cuộc duyệt binh hải quân dự kiến diễn ra ngày 14/10 tại thành phố Yokosuka, miền đông Nhật Bản bị hủy, phát ngôn viên Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (JSDF) thông báo hôm nay. Theo kế hoạch, khoảng 46 chiến hạm và 40 máy bay nhiều nước gồm Australia, Ấn Độ, Mỹ, Canada, Singapore và Anh sẽ tham gia cuộc duyệt binh.

JSDF đã huy động 10.000 binh sĩ kết hợp với các nhân viên cứu hộ khắc phục hậu quả thiên tai và chống lũ lụt tại Tokyo ngày 13/10 sau khi bão Hagibis khiến thủ đô Nhật Bản tê liệt trong thời gian ngắn. Khoảng 27.000 binh sĩ JSDF cùng cảnh sát, nhân viên cứu hỏa và lực lượng tuần duyên được điều động để giải cứu người mắc kẹt vì bão lũ tại tỉnh Nagano và nhiều nơi khác.

Bão Hagibis đổ bộ vào Nhật Bản vào tối 12/10 khiến 18 người thiệt mạng, gần 150 người bị thương và 13 người mất tích. Nhà chức trách phải tạm dừng các chuyến bay và chuyến tàu cao tốc xung quanh khu vực ảnh hưởng của bão.

Giao thông tại một số khu vực này trở lại bình thường ngày 13/10. Cơ quan chức năng cảnh báo nguy cơ các con sông phía đông Nhật Bản có thể tràn bờ và gây ra thiệt hại mới.

Nhat huy duyet binh hai quan vi bao Hagibis

Binh sĩ Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (JSDF) giải cứu người mắc kẹt vì lũ lụt ngày 13/10 sau khi bão Hagibis quét qua thành phố Kakuda, tỉnh Miyagi. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Shinzo Abe triệu tập cuộc họp khẩn với các bộ trưởng và cử Bộ trưởng Phụ trách Thảm họa Ryota Takeda tới các khu vực bị ảnh hưởng bởi bão Hagibis. "Tôi gửi lời chia buồn tới gia đình của những người thiệt mạng. Chính phủ sẽ làm mọi việc trong khả năng và phối hợp với các cơ quan chức năng lẫn các công ty vận hành để khôi phục dịch vụ thiết yếu sớm nhất. Chính phủ đã lập đội đặc trách khắc phục thảm họa", Thủ tướng Abe cho biết.

Bão Hagibis đổ bộ lên đảo Honshu của Nhật Bản tối 12/10. Đây được đánh giá là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Tokyo kể từ năm 1958, gây mưa lớn trên diện rộng tại Nhật Bản. Đê sông Chikuma đoạn chảy qua tỉnh Nagano bị vỡ, khiến nước lũ dâng cao nhấn chìm nhiều ngôi nhà. Trực thăng quân sự được huy động để giải cứu người mắc kẹt trong những ngôi nhà gần sông.

Thiệt hại do bão Hagibis gây ra tiếp tục tăng do nhiều khu vực vẫn chìm trong nước lũ. Khoảng 425.000 ngôi nhà bị cắt điện, nhiều người lo ngại tình trạng mất điện sẽ kéo dài hàng tuần như sau cơn bão Faxai đổ bộ hồi tháng trước.

Theo Nguyễn Tiến/Vnexpress