Nhật thực 'vòng tròn lửa' siêu hiếm xuất hiện ở lễ Giáng sinh

Sự kiện nhật thực hiếm hoi có thể được quan sát tại Trung Đông và Nam Á vào ngày 25/12, trong khi tại Đông Nam Á sẽ xuất hiện nhật thực một phần.

25/12/2019  06:08

Nhật thực hình khuyên hiếm hoi sẽ xuất hiện đúng dịp Giáng sinh năm nay lúc 3h43 UTC (10h43 sáng giờ Việt Nam).

Đối với những người quan sát bầu trời, yêu thiên văn và thiên nhiên khắp thế giới, điều này giống như hai ngày Giáng sinh trong cùng một thời điểm.

Nhật thực hình khuyên xảy ra khi Mặt Trăng mới cách Trái đất xa nhất trên quỹ đạo hình elip của nó. Vào ngày Giáng sinh, Mặt Trăng sẽ xuất hiện và nhỏ hơn 1% trên bầu trời. Do không thể che khuất Mặt Trời, một “vòng tròn lửa” sẽ xuất hiện quanh Mặt Trăng.

Nhat thuc 'vong tron lua' sieu hiem xuat hien o le Giang sinh
Nhật thực hình khuyên với "vòng tròn lửa" là sự kiện được nhiều người yêu thiên văn mong đợi. Ảnh minh họa: Universetoday


Theo Forbes, sự kiện này diễn ra dọc theo một vành đai 118 km và có thể được quan sát từ Trung Đông và châu Á, gồm Saudi Arabia, UAE, Oman, miền nam Ấn Độ, bắc Sri Lanka, Ấn Độ Dương, Malaysia, Singapore, Indonesia, Philippines và đảo Guam, trong khi Đông Nam Á hay Australia sẽ có nhật thực một phần.

Ở Saudi Arabia, Mặt Trời có hiện tượng “vòng tròn lửa” lúc bình minh, trong khi ở đảo Guam, hiện tượng này xuất hiện khi Mặt Trời lặn.

Những người không thể quan sát trực tiếp có thể theo dõi livestream của các kênh như Slooh hay Timeanddate.

Theo An Nguyễn/Zing/Forbes

Nguồn Theo Zing