Nhiều người Hàn Quốc cần tư vấn tâm lý về Covid-19

Các trung tâm phúc lợi và sức khỏe tâm thần ở Hàn Quốc nhận được 18.060 yêu cầu tư vấn về Covid-19, từ cuối tháng 1 đến đầu tháng 3.

06/03/2020  17:16

Từ khi Hàn Quốc xác nhận ca nhiễm nCoV ngày 20/1, nỗi lo về dịch bệnh lan rộng trong cộng đồng. Nỗi sợ hãi càng dâng cao khi số ca bệnh liên tục tăng lên hơn 6.600 và trên 40 người tử vong.

Đại diện Trung tâm Quốc gia về Sang chấn tâm lý do thảm họa, cho biết nhận được rất nhiều yêu cầu dịch vụ từ người được xác nhận nhiễm virus, người đang tự cách ly và cả người bình thường. Họ đang vật lộn với sự hoảng loạn, sợ hãi, căng thẳng và các cảm xúc lẫn lộn khác.

"Ngày càng có nhiều người dân yêu cầu tư vấn để đối phó với nỗi sợ mắc bệnh truyền nhiễm. Bệnh nhân xuất viện lo lắng sẽ trở thành gánh nặng cho xã hội và lây nhiễm cho mọi người, vì vậy họ tự cách ly dài ngày tại nhà", đại diện trung tâm cho biết.

Nhieu nguoi Han Quoc can tu van tam ly ve Covid-19

Người dân xếp hàng mua khẩu trang tại một cửa hàng bán lẻ ở Seoul ngày 5/3. Ảnh: Yonhap.

Đại diện Trung tâm Quốc gia về Sang chấn tâm lý do thảm họa cũng cho biết nhiều người trở về từ Trung Quốc bị căng thẳng bởi những ánh nhìn không thân thiện và cảnh giác từ những người hàng xóm.

Kwak Keum-joo, giáo sư tâm lý học tại Đại học Quốc gia Seoul, cho biết một cơn hoảng loạn lớn đã xảy ra trong dân chúng do sự bùng phát của Covid-19. 

"Tiếp tục suy nghĩ và tưởng tượng về Covid-19 có xu hướng làm tăng sự lo lắng, ám ảnh và mất lòng tin của mọi người", Kwak nói.

Ông khuyên những người mắc chứng lo âu bệnh lý nên tìm sự giúp đỡ từ các cố vấn chuyên nghiệp, bởi việc mở lòng chia sẻ có tác dụng chữa bệnh tuyệt vời. Đồng thời họ cần hạn chế xem các tin tức liên quan đến thảm họa, nên chuyển sự chú ý sang các sở thích và những mối quan tâm khác.

Covid-19 cũng trở thành chủ đề chính tư vấn tâm lý trực tuyến. Một tài khoản YouTube chuyên tư vấn tâm lý gần đây đã mở một phòng chat Kakao về căng thẳng và nỗi sợ liên quan đến Covid-19, thu hút 110 người đã tham gia trò chuyện chỉ trong vài ngày. Hầu hết người tham gia cho biết sự lo lắng của họ đã trở nên tồi tệ hơn khi xem tin tức liên quan đến dịch bệnh mỗi ngày. Một người nói rằng anh ta hầu như không ngủ suốt hai ngày do lo lắng lây nhiễm nCoV trong giáo phái.

Nhieu nguoi Han Quoc can tu van tam ly ve Covid-19

Một công ty thực phẩm khử trùng văn phòng sau khi cho nhân viên làm việc tại nhà. Ảnh: Yonhap.

Thành phố Seoul và Daegu, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của Covid-19, mới đây đã thành lập các nhóm hỗ trợ tâm lý bao gồm bác sĩ tâm thần, nhân viên cấp cứu và chuyên gia sức khỏe tâm thần.

Thị trưởng Seoul, Park Won-Soon cho biết chính quyền sẽ tăng cường hơn nữa các dịch vụ tư vấn tâm lý. Một trang web của thành phố cung cấp 15 loại nội dung về hỗ trợ tâm lý liên quan đến nCoV đã ghi nhận 4.367 lượt truy cập và 8.244 lượt xem từ ngày 24/2 đến 2/3.

"Lo lắng và căng thẳng là điều tự nhiên. Nhưng nếu tình trạng này kéo dài hơn vài ngày và làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày thì cần có sự can thiệp tư vấn tâm lý", một quan chức chính quyền Daegu nói.

Tại Daegu, hơn 100 cố vấn chuyên nghiệp thuộc nhóm hỗ trợ tâm lý của thành phố đang cung cấp dịch vụ tư vấn cho công dân, bệnh nhân qua số hotline 1577-0199.

Theo Lê Cầm/Vnexpress