Những dự đoán mới, lạc quan về thời điểm hết dịch COVID-19

Lãnh đạo Moderna và AstraZeneca gần đây đưa dự báo thời điểm dịch COVID-19 kết thúc. Các nhà dịch tễ học ở Mỹ cũng nêu quan điểm về thời điểm cuộc sống bình thường trở lại.

25/09/2021  02:51

Những dự đoán mới, lạc quan về thời điểm hết dịch COVID-19

Nhung du doan moi, lac quan ve thoi diem het dich COVID-19

Người đi bộ trên đường phố New York, Mỹ, tháng 1.2021. Ảnh: AFP

Lãnh đạo Moderna và AstraZeneca gần đây đưa dự báo thời điểm dịch Covid -19 kết thúc. Các nhà dịch tễ học ở Mỹ cũng nêu quan điểm về thời điểm cuộc sống bình thường trở lại. 

Bao giờ hết dịch COVID-19? 

Giám đốc điều hành Moderna Stéphane Bancel trả lời phỏng vấn tờ Neue Zürcher Zeitung của Thụy Sĩ ngày 23.9 rằng: "Sự mở rộng năng lực sản xuất toàn ngành trong 6 tháng qua sẽ giúp cung cấp đủ liều vaccine vào giữa năm tới để mọi người trên Trái đất tiêm chủng".

CEO Moderna cũng lưu ý thêm: "Những người không tiêm chủng sẽ miễn dịch tự nhiên, vì biến thể Delta rất dễ lây lan. Theo cách này, chúng ta sẽ rơi vào tình huống tương tự bệnh cúm. Bạn có thể tiêm phòng và có một mùa đông yên bình, hoặc không tiêm và nguy cơ nhiễm virus, thậm chí có thể phải nhập viện". 

Khi được hỏi khi nào đại dịch COVID-19 kết thúc, ông Stéphane Bancel trả lời: "Tôi cho rằng trong một năm, tính từ hôm nay".

Nhung du doan moi, lac quan ve thoi diem het dich COVID-19

“Mẹ đẻ” vaccine AstraZeneca Sarah Gilbert đưa ra dự báo về cách dịch COVID-19 kết thúc. Ảnh: Hiệp hội Y khoa Hoàng gia

Cũng dự báo về thời điểm hết dịch COVID-19, bà Sarah Gilbert, nhà khoa học dẫn đầu nhóm phát triển vaccine Oxford/AstraZeneca, cũng nêu quan điểm tương tự trong hội thảo của Hiệp hội Y khoa Hoàng gia ngày 22.9. 

Theo Evening Standard, "mẹ đẻ" vaccine AstraZeneca lưu ý: “Chúng ta đã sống với 4 virus Corona ở người khác nhau mà chúng ta thực sự không bao giờ nghĩ đến và cuối cùng SARS-CoV-2 sẽ trở thành một trong số đó".

Những virus Corona thông thường ở người, giống như loại virus gây cảm lạnh thông thường, thường gây bệnh đường hô hấp từ mức độ nhẹ tới trung bình. 

Albert Bourla - Giám đốc điều hành Pfizer, cũng bình luận về tương lai của việc phân phối vaccine toàn cầu trong tuần này. "Chúng ta sẽ có 1 tỉ liều vào cuối năm nay, không phải trong tương lai gần mà là vào cuối năm nay. Và chúng ta sẽ có ít nhất 1 tỉ liều trong năm sau. Tôi nghĩ những con số tự nó đã nói lên nhiều điều" - ông chia sẻ với CNBC hôm 22.9. 

"Trở lại bình thường" như thế nào? 

Tiến sĩ Amesh Adalja - học giả cấp cao tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins, chia sẻ với Insider rằng, dự đoán về thời điểm hết dịch COVID-19 của CEO Moderna dường như chủ yếu là về mục tiêu. 

“Giai đoạn cấp tính này của đại dịch có thể sẽ kết thúc trong vòng năm 2022. Khi nhiều người có khả năng miễn dịch tự nhiên và càng nhiều người được tiêm chủng hơn, tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng không còn hiệu lực với thế giới - khi virus không thể gây ra nhiều bệnh nặng, nhập viện và tử vong như đã làm trong giai đoạn hiện tại của đại dịch" - ông nói. 

Tương tự, John Brownstein - nhà dịch tễ học tại Bệnh viện Nhi Boston, nhận định, "có lý do để lạc quan rằng chúng ta có thể thoát khỏi đại dịch". Theo ông, "ẩn số" của đại dịch là khả năng có biến thể mới né vaccine Vaccine Covid-19. 

"Chúng tôi đã rất ngạc nhiên vì đại dịch này lặp đi lặp lại" - nhà dịch tễ học người Mỹ nói. Ông cho rằng, "đặt bất kỳ khung thời gian nào cho đại dịch có thể có nghĩa là bạn đã sai 100%". 

Nhung du doan moi, lac quan ve thoi diem het dich COVID-19

Điểm tiêm vaccine COVID-19 ở Mỹ. Ảnh: AFP

Trên thực tế, dự đoán của CEO Moderna Bancel về thời điểm đại dịch kết thúc từng không chính xác. Hồi tháng 11 năm ngoái, ông Bancel chia sẻ với Insider rằng ông hình dung cuộc sống trở lại bình thường vào mùa hè năm 2021.

CEO Pfizer Bourla cũng từng đưa ra một dự đoán về cách đại dịch COVID-19 kết thúc vào tháng 6 năm nay,  trước khi số ca nhiễm COVID-19 liên quan đến biến thể Delta tăng đột biến. Ông Bourla nói với CNBC rằng, ông nghĩ các nước phát triển có thể trở lại cuộc sống bình thường vào cuối năm 2021 và phần còn lại của thế giới vào năm 2022.

Insider lưu ý, điểm khó rạch ròi là không có định nghĩa tiêu chuẩn về "trở lại bình thường". Nhiều người ở Mỹ hình dung đó là quay trở lại cuộc sống hàng ngày gần với cách người Mỹ đang sống năm 2019. Không phải làm việc tại nhà. Rủi ro tương đối thấp tại các cuộc tụ họp lớn như hòa nhạc, đám cưới. Không phải bắt buộc đeo khẩu trang. 

"Liệu có phải là trở lại đường cơ sở không hay là một đường cơ sở mới?" - nhà dịch tễ học Brownstein đặt câu hỏi. Insider kết luận rằng, bình thường mới có khả năng là một mục tiêu thực tế hơn.

"Tôi nghĩ rằng những gì sẽ thấy là bình thường hoá Covid-19 và cách mọi người học cách đối phó với nó. COVID-19 sẽ không đi đâu và mọi người đang học cách điều chỉnh. Như cá nhân tôi trở lại cuộc sống bình thường của mình, ngoại trừ việc tôi điều trị bệnh nhân COVID-19" - Tiến sĩ Amesh Adalja chia sẻ. 

THANH HÀ/theolaodong.vn