Những trường hợp thoát lưỡi hái tử thần khó tin

Lặn biển, Rainer Schimpf đang điều chỉnh máy ảnh thì mọi thứ tối sầm. Anh cảm thấy bị siết chặt và hiểu ra mình đang nằm trong miệng một con cá voi Bryde dài 15m. Vợ của Rainer và một nhà nhiếp ảnh đã ghi lại được hình ảnh kinh hoàng này.

29/12/2019  07:15
Nhung truong hop thoat luoi hai tu than kho tin

Rainer Schimpf và hình ảnh cá voi đớp lấy anh - Ảnh: RTL.de

Người rơi vào miệng cá voi

Tối 19-12, kênh truyền hình ZDF của Đức đã phát chương trình "Những nhân vật năm 2019" để giới thiệu thời khắc xúc động nhất của những người anh hùng nổi tiếng và vô danh trong năm. Trong số khách mời có anh thợ lặn bảo vệ môi trường Rainer Schimpf người Nam Phi.

Tai nạn xảy ra vào tháng 2-2019 ngoài khơi Port-Elizabeth (Nam Phi). Trong một lần lặn biển, Rainer Schimpf đang điều chỉnh máy ảnh thì mọi thứ tối sầm lại. Anh cảm thấy bị siết chặt và hiểu ra mình đang nằm trong miệng một con cá voi Bryde, loài cá dài đến 15m.

Khi chìm xuống nước, cá voi biết đã đớp mồi sai nên nhả Rainer ra vì cá chỉ ăn cá nhỏ và loài giáp xác.  Vợ của Rainer và một nhà nhiếp ảnh đã ghi lại được hình ảnh kinh hoàng nêu trên.

Nhung truong hop thoat luoi hai tu than kho tin

Nhờ người bạn gái Nathaly Karlen, nghệ sĩ Henri Dès đã may mắn sống sót - Ảnh: LE MATIN

Chỉ cần xoa bóp tim

Ca sĩ nhạc thiếu nhi Henri Dès 79 tuổi người Thụy Sĩ thường bị đau nhói ở lưng. Hôm 27-11, đột nhiên ông bị nhồi máu cơ tim ngã quỵ trên ghế sofa. Ông không còn thở. Tim đã ngừng đập.

Nathaly Karlen, bạn gái ông, là giáo viên, không qua lớp đào tạo y tế nhưng ngay lập tức hiểu được tình hình nghiêm trọng bèn gọi số cấp cứu 144.

Nhân viên số cấp cứu đã hướng dẫn cho Nathaly cách xoa bóp tim. Bảy phút sau, đội cấp cứu đến nơi và sử dụng máy khử rung tim. Đội cấp cứu khẳng định trong thời gian chờ, nếu không có công xoa bóp tim của Nathaly, nghệ sĩ Henri Dès chắc chắn không sống sót.

Hai người con của nghệ sĩ Henri Dès đã mất mẹ cách đây hai năm cho biết đã nợ bạn gái của cha lòng biết ơn vô hạn. Nghệ sĩ Henri Dès đang dần phục hồi trong bệnh viện.

Nhung truong hop thoat luoi hai tu than kho tin

Bé gái Emmy cùng gia đình - Ảnh: STEVENS LEBLANC

Phẫu thuật bào thai 22 tuần tuổi

Bé Emmy chào đời "mẹ tròn con vuông" ở Québec (Canada) vào cuối tháng 10-2019. Đây là một trong những ca hiếm hoi được phẫu thuật trong giai đoạn bào thai. Em sống sót cũng là một phép mầu.

Vào tuần thứ 22 của thai kỳ, bé Emmy mắc bệnh tràn dịch màng phổi dưỡng chấp (có dưỡng chấp trong khoang phổi) nên cần được phẫu thuật.

Tiến sĩ François Audibert ở Bệnh viện Sainte-Justine chuyên về phẫu thuật bào thai xác nhận kết quả chẩn đoán. Tình huống rất nghiêm trọng vì chất lỏng tích tụ trong lồng ngực bào thai có thể chèn phổi và tim. Tim có thể ngừng đập bất cứ lúc nào.

Ca phẫu thuật được thực hiện nhằm đặt hai ống dẫn lưu để dẫn chất lỏng thoát ra ngoài. Bác sĩ cho biết sau này bé Emmy chỉ còn chịu phẫu thuật lẫn nữa để lấy ống dẫn lưu ra và cũng chẳng cần điều trị gì đặc biệt.

Nhung truong hop thoat luoi hai tu than kho tin

Chị Audrey Mash và chồng (hai người không mặc áo blouse) nghe các bác sĩ mô tả lại quá trình cấp cứu - Ảnh: VALL D'HEBRON

Điều kỳ diệu trên dãy núi Pyrénées

Audrey Mash, người Anh, 32 tuổi bị ngừng tim khi đi dã ngoại ở Vall de Núria thuộc dãy núi Pyrénées của Tây Ban Nha. Trong sáu tiếng nạn nhân rơi vào tình trạng hạ thân nhiệt và không có mạch.

Audrey Mash sống sót được nhờ nhiều yếu tố. Anh Rohan Schoeman - chồng nạn nhân, đã gọi cấp cứu và thực hiện sơ cứu ban đầu theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Lực lượng cứu hỏa bất chấp bão tuyết tìm ra đôi vợ chồng bị lạc. Lúc đó Audrey Mash đã hoàn toàn bất động, bất tỉnh và thân thể cứng lại.

Cuối cùng các bác sĩ Bệnh viện Val d'Hebron ở Barcelona đã sử dụng công nghệ ECMO oxy hóa bằng màng ngoài cơ thể để tái cung cấp oxy cho các mô và làm ấm cơ thể.

Ngay sau khi được chăm sóc, thân nhiệt Audrey Mash từ 20°C tăng lên 30°C. Ban đầu cô không có dấu hiệu sinh tồn. Tim không hoạt động điện. Da lạnh và tái ngắt. 

Sáu giờ sau khi có dấu hiệu ngưng tim đầu tiên, tim Audrey Mash đập bình thường trở lại. Phép mầu đã xuất hiện nhờ kỹ thuật ECMO.

Cứu người cũng làm thành tin giả!

Một video cứu em bé sơ sinh được đưa lên Facebook ở Cameroon ngày 31-10-2019 với hàng trăm ngàn lượt xem. Tác giả phát tán video cho biết video được quay hôm 29-10-2019 trong vụ lở đất ở Bafoussam (miền tây Cameroon).

Nhung truong hop thoat luoi hai tu than kho tin

Vụ cứu trẻ sơ sinh này xảy ra ở Burkina Faso năm 2016 chứ không phải ở Cameroon năm 2019 - Ảnh: FACEBOOK

Thật ra đây là tin giả. Quân đội Cameroon khẳng định bộ quân phục người lính mặc trong video không phải của Cameroon. Ngày 22-11-2019, hiến binh quốc gia Burkina Faso xác nhận với hãng tin AFP rằng đây là vụ hiến binh nước này cứu một trẻ sơ sinh bị bỏ rơi vào năm 2016!

Theo Hoàng Duy Long/Tuổi Trẻ