Nỗ lực quyết liệt của ông Putin ở châu Phi

Cuối tháng trước, một chiếc máy bay vận tải quân sự Antonov An-124 của Nga hạ cánh xuống đường băng ở bờ biển phía bắc Mozambique.

22/10/2019  06:36

No luc quyet liet cua ong Putin o chau Phi

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đón các nhà lãnh đạo châu Phi đến dự một hội nghị thượng đỉnh ở Sochi trong tuần này. Ảnh: AP

Vài giờ sau đó, nhiều bức ảnh được đưa lên mạng xã hội cho thấy các công nhân đang dỡ hàng từ chiếc máy bay xuống, gồm: một máy bay trực thăng quân sự Mi-17, một xe tải quân sự và các phương tiện khác, tất cả đều để cung cấp cho khoảng 160 đối tác quân sự Nga đang có mặt ở miền bắc Mozambique tiêu diệt lực lượng Hồi giáo nổi dậy.

Đó là dấu hiệu mới nhất cho thấy Tổng thống Nga Vladimir Putin đang mở rộng ảnh hưởng ở châu Phi, từ đầu tư khai thác dầu khí đến bán vũ khí cho các lực lượng đánh thuê, theo báo Canada The Globe and Mail.

Tuần tới, ông Putin sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh đầu tiên để đón lãnh đạo của ít nhất 35 quốc gia châu Phi đến thị trấn nghỉ dưỡng Sochi bên bờ Biển Đen. Hội nghị này sẽ là cơ hội để Nga hồi sinh những quan hệ từ thời Liên Xô với các nước châu Phi và cũng nhằm mở ra những thị trường mới để đương đầu với tình trạng Mátxcơva bị Mỹ và các nước châu Âu trừng phạt suốt mấy năm qua.

Thương mại của Nga với châu Phi tăng gấp ba lần trong thập kỷ qua, đạt mức 20 tỷ USD trong năm ngoái. Nga có nhiều lợi ích ở lục địa đen: thỏa thuận năng lượng hạt nhân với Nigeria và Ai Cập, khai thác mỏ bạch kim ở Zimbabwe, khai thác kim cương ở Angola, khai thác dầu ở Ghana và Algeria, các dự án khí đốt ở Cameroon và Nigeria, thủy điện ở Tanzania, xuất khẩu vũ khí sang Uganda và Ai Cập. Nga đang đàm phán với Sudan về việc mở căn cứ hải quân trên bờ Biển Đỏ.

Mỹ và các cường quốc châu Âu từng khai thác những lợi ích như vậy ở châu Phi trong nhiều thập kỷ, nhưng ảnh hưởng suy giảm của Mỹ dưới thời chính quyền Trump đang tạo thuận lợi cho các đối thủ địa chính trị tạo nên phiên bản ở thế kỷ 21 của chiến dịch tranh giành ở châu Phi hồi thế kỷ 19.

Trung Quốc vẫn là nước đang hiện diện nhiều nhất ở châu Phi, với kim ngạch thương mại hằng năm đạt 200 tỷ USD. Nhưng hội nghị thượng đỉnh sắp tới ở Sochi là bằng chứng cho thấy nỗ lực của Mátxcơva nhằm tăng tốc chiến lược châu Phi của họ, trong khi những đối thủ cạnh tranh khác như Thổ Nhĩ Kỳ, Israel và Nhật Bản cũng đang thúc đẩy nỗ lực ngoại giao và kinh tế ở lục địa này trong những năm gần đây.

Nga nói rằng họ sẽ tạo nên quan hệ “cùng thắng” với các lãnh đạo châu Phi trong dịp thượng đỉnh Sochi sắp tới. “Chúng tôi đã chuẩn bị để đề xuất với các đồng nghiệp và bạn bè châu Phi một chương trình nghị sự rất rộng cho sự tương tác công bằng, bao trùm nhiều lĩnh vực: kinh tế, năng lượng, giao thông vận tải, giáo dục và môi trường”, Reuters dẫn lời ông Putin nói trong một tuyên bố.

“Chúng tôi đã chuẩn bị để đề xuất với các đồng nghiệp và bạn bè châu Phi một chương trình nghị sự rất rộng cho sự tương tác công bằng".

Tổng thống Nga Putin

Theo Bình Giang/ Baomoi