Nỗi sợ hãi lan rộng ở Ý

Người Ý thức dậy với tin tức, lãnh đạo Đảng Dân chủ nước này đã nhiễm Covid-19 và một quan chức bên trong Vatican cũng vừa nhiễm bệnh, khiến nỗi sợ hãi vì virus corona càng lan rộng.

08/03/2020  21:12

Noi so hai lan rong o Y

Đấu trường La Mã ở Rome vắng hoe vì dịch Covid-19

Nicola Zingaretti, chính trị gia hàng đầu của Ý, lãnh đạo đảng Dân chủ thuộc liên minh cầm quyền của nước này được xác nhận nhiễm Covid-19 trong bối cảnh có nhiều lo ngại rằng các chính sách ngăn chặn của chính phủ không hiệu quả trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus corona tại miền bắc Ý.

Người Ý càng xuống tinh thần hơn nữa khi biết rằng số người chết vì virus corona ở nước này đã tăng vọt chỉ sau 24 giờ. Ý hôm qua ghi nhận 5.883 trường hợp dương tính với virus corona, tăng 1.247 ca so với một ngày trước đó. Số người chết do Covid-19 tại Ý đang cao thứ hai thế giới, chỉ sau Trung Quốc, với 233 trường hợp tử vong.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Thủ tướng Ý Giuseppe Conte đã phê chuẩn lệnh phong tỏa, cấm người dân đến hoặc rời khỏi vùng Lombardy, khu vực đông dân cư và giàu có nhất nước này, cũng như 11 tỉnh ở vùng Emilia-Romagna, Veneto, Piedmont và Marche. Quyết định này sẽ ảnh hưởng tới khoảng 16 triệu người, chiếm một phần tư dân số Ý.

Sợ hãi và thất vọng đang lan rộng ở Ý khi người dân bị chia rẽ về việc chính phủ đã hành động đủ quyết liệt để ngăn chặn sự lây lan của virus corona hay chưa. Một số người nói rằng các biện pháp ngăn chặn như đóng cửa trường học đáng lẽ phải được đưa ra từ hai tháng trước. Trong các thị trấn bị phong tỏa ở miền bắc Ý, đã xuất hiện những khiếu nại về sự thiếu hụt các thiết bị y tế và thậm chí cả bác sĩ đồng thời yêu cầu được tiếp tế thêm khẩu trang.

Một số thắc mắc được đưa ra như vì sao đóng cửa trường học mà không đóng các nhà máy và văn phòng đồng thời chỉ trích các biện pháp chống dịch Covid-19 của chính phủ chưa triệt để.

Theo Dân Việt

Nguồn Dân Việt